Chuyen gia nhan dinh kinh te My dang tang truong lau dai hinh anh 1Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ tại thủ đô Washington, DC ngày 10/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kinh tế Mỹ đang phục hồi rất tốt và sẽ giữ đà này trong những năm sắp tới. Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế được đăng trên nhật báo La Croix với dòng tựa là một câu hỏi: "Tăng trưởng của Mỹ có lâu dài hay không?"

Theo số liệu chính thức, trong quý III vừa qua, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ tăng 5%, mức cao nhất trong 11 năm qua. Trong khi đó hồi quý I, tăng trưởng của Mỹ đã ở dưới mức 0%. Tuy nhiên, quý II bắt đầu khởi sắc và quý III đã đạt được kết quả cao như vậy.

Trong 11 tháng đầu năm nay, nền kinh tế Mỹ đã kiến tạo được 2,65 triệu việc làm, thị trường chứng khoán phố Wall cũng liên tục lập "đỉnh" với chỉ số Standard & Poor's 500 tăng gần 13% trong năm.

Nguyên nhân đầu tiên cho sự thành công đó là sức tiêu thụ của các hộ gia đình tại Mỹ đã tăng lên nhờ vào giá xăng dầu giảm mạnh, lãi suất ngân hàng thấp, thất nghiệp giảm. Hiện tại thất nghiệp ở Mỹ ở mức 5,8%, so với mức trên 10% của Pháp.

Dự báo năm tới thất nghiệp tại Mỹ tiếp tục giảm, lương tiếp tục tăng. Nguyên nhân thứ hai đến từ sự năng động của các doanh nghiệp Mỹ. Các doanh nghiệp Mỹ hiện ít nợ nần và đã tìm lại được mức lãi của giai đoạn trước khi cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra vào năm 2008.

Tuy nhiên, có phải như vậy là không có gì đáng lo ngại? Bài viết trả lời cho câu hỏi này với hai điểm chưa chắn chắn. Sự không chắc chắn thứ nhất đến từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Trong năm 2015, nếu Fed tăng lãi suất cho vay như dự định vào giữa năm, thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hai ngành chiến lược là bất động sản và ôtô, bởi hai ngành này chỉ hoạt động tốt nếu như việc tiếp cận tín dụng được tạo thuận lợi.

Sự không chắc chắn thứ hai nằm ở lưỡng viện Quốc hội Mỹ bởi lưỡng viện này đã lọt hết vào tay Đảng Cộng hòa.

Và như vậy, mọi chính sách tăng chi tiêu công để kích thích tăng trưởng của Tổng thống Barack Obama thuộc Đảng Dân Chủ sẽ bị gây khó dễ.

Tuy nhiên, bài viết cho rằng, đà tái tăng trưởng của kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục. Năm 2014 có thể sẽ đạt 2,5% và năm 2015 là 2,9%.

Kinh tế Mỹ phát triển sẽ tạo động lực cho kinh tế thế giới. Thế nhưng, bài viết cũng cảnh báo không nên kỳ vọng quá nhiều vào viễn cảnh đó, nhất là đối với châu Âu - những nền kinh tế mà tăng trưởng chủ yếu dựa vào mức cầu nội địa và sự năng động của các nước láng giềng./.
(TTXVN/Vietnam+)