Chuyen gia nhan dinh Malaysia dang kiem soat tot dich COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Selangor. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chuyên gia y tế Malaysia cho rằng quốc gia Đông Nam Á này đang kiểm soát tốt tình hình COVID-19 trong quá trình chuyển sang giai đoạn coi COVID-19 là bệnh đặc hữu.

Mặc dù có khả năng đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới trong vài tháng tới, nhưng số ca mắc được cho là sẽ không tăng đột biến theo cấp số nhân.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Tiến sỹ Kumitaa Theva Das, chuyên gia virus học của Đại học Sains Malaysia cho biết, điều khiến Malaysia khác biệt so với các quốc gia khác hiện đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới là tỷ lệ tiêm chủng và tiêm mũi tăng cường rất cao, nằm trong danh sách những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trên thế giới.

Do vậy, ông cho rằng ở thời điểm hiện tại người dân Malaysia đã có một lượng kháng thể nhất định, ít nhất là đủ để không bị tái nhiễm hoặc có nhiễm thì chỉ ở thể nhẹ.

Trao đổi với báo giới, bà Kumitaa cho rằng việc giữ nguyên thói quen đeo khẩu trang, mặc dù không bắt buộc, ở cả trong nhà và ngoài trời đã giúp cộng đồng thực sự an toàn. Malaysia sẽ không phải trải qua thời kỳ số ca nhiễm tăng cao theo cấp số nhân một lần nữa.

Vào thời kỳ đỉnh điểm lây nhiễm biến thể Delta và Omicron, số ca mắc mới COVID-19 lên tới 25.000 ca/ ngày.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Khairy Jamaluddin cũng cảnh báo người Malaysia nên chuẩn bị cho một đợt lây nhiễm COVID-19 mới, có thể xảy ra trong vài tháng tới.

[Malaysia lần đầu trong hơn 1 năm không có ca tử vong trong ngày]

Theo bà Kumitaa, các biến thể BA.4, BA.5 và BA.2.12.1, mới xuất hiện gần đây, có thể góp phần làm bùng phát làn sóng lây nhiễm mới.

Tuy nhiên, bà cho rằng điều đáng lo ngại hơn về các biến thể này là những người đã bị nhiễm biến thể Delta hoặc thậm chí là Omicron có thể bị tái nhiễm.

Các biến thể có vẻ dễ lây lan hơn, nhất là trong bối cảnh vài tháng tới số người tiêm mũi tăng cường đầu tiên tháng 1/2022 đã qua thời điểm 6 tháng và lượng kháng thể bắt đầu giảm.

Bà Kumitaa khuyến nghị người dân Malaysia nên duy trì thói quen vệ sinh như rửa tay thường xuyên, tránh tụ tập đông người và luôn đeo khẩu trang.

Bà kêu gọi người dân cảnh giác với các triệu chứng nhẹ của COVID-19 và không nên lầm tưởng là bệnh cúm và không đi xét nghiệm, do đó sẽ dẫn đến lây lan cho người thân và gia đình.

Tiến sỹ Kumitaa cho biết Trung tâm Kiểm soát và Dịch bệnh châu Âu (ECDC) gần đây đã đánh giá rằng liều vaccine tăng cường thứ hai phòng COVID-19 đã được chứng minh hiệu quả nhất trong việc cung cấp khả năng chống tái nhiễm, đặc biệt là ở những người từ 80 tuổi trở lên./.

Hằng Linh (TTXVN/Vietnam+)