Cong bo anh hai ke nghi la tong pham vu bat coc con tin tai Mali hinh anh 1Cảnh sát Mali gác bên ngoài khách sạn Radisson Blu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/11, truyền thông nhà nước đưa tin chính quyền Mali đã công bố những bức ảnh về một người đàn ông và một phụ nữ được cho là đã hỗ trợ lên kế hoạch tấn công khách sạn Radisson Blu tại thủ đô Bamako ngày 20/11 vừa qua khiến 19 người thiệt mạng.

Đây là lần đầu tiên Mali thông báo đang truy tìm những kẻ tòng phạm trong vụ việc trên.

Theo một nguồn tin từ Bộ An ninh Mali, hai người trên bị tình nghi có liên hệ với các phần tử khủng bố đã tấn công khách sạn. Ngoài ra, các điều tra viên đã phát hiện một số vật dụng như điện thoại, súng máy có thể hỗ trợ cho quá trình điều tra.

Nhóm Mặt trận Giải phóng Massina (MLF), từng bị các buộc gây ra các vụ tấn công tại miền Nam Mali, đã trở thành nhóm thứ ba nhận là thủ phạm của vụ việc trên. Trước đó, nhóm Al Mourabitoun và mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda tại khu vực Bắc Phi (AQMI) đều lên tiếng chủ mưu vụ tấn công tại khách sạn Radisson Blu.

Trên tinh thần đoàn kết, Mali cùng các nước láng giềng Senegal, Mauritania và Guinea đã tuyên bố ba ngày quốc tang bắt đầu từ ngày 23/11 nhằm tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ bắt cóc con tin ở khách sạn. Phát ngôn viên của Phủ Thủ tướngy tuyên bố đất nước đang lâm vào khủng hoảng và người dân Mali cùng các nước láng giềng phải sát cánh cùng các gia đình nạn nhân.

Tổng thống Senegal Macky Sall, người đồng thời là Chủ tịch Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS), ngày 22/11 đã có chuyến thăm Bamako và tới hiện trường xảy ra vụ bắt cóc.

Phát biểu với báo giới, ông Sall nhấn mạnh Mali sẽ không bao giờ đơn độc trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời thông báo các nước láng giềng của Mali là Senegal, Mauritania và Guinea cũng tuyên bố quốc tang ba ngày. Tổng thống Senegal cho biết trong những ngày tới sẽ triệu tập một hội nghị khu vực nhằm thảo luận về tình hình an ninh.

Vụ tấn công và bắt giữ con tin xảy ra sáng 20/11. Các tay súng tiến vào khách sạn Radisson Blu bằng một xe ôtô mang biển số ngoại giao và bắt giữ khoảng 170 người trong khách sạn làm con tin, trong đó có công dân các nước Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Algeria...

Chiến dịch giải cứu con tin đã kết thúc 9 giờ sau khi các lực lượng an ninh Mali dưới sự hỗ trợ của đặc nhiệm Mỹ và Pháp tấn công vào trong khách sạn tiêu diệt hai tay súng Hồi giáo bắt giữ con tin. Trong số gần 20 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bắt giữ con tin này, có 6 người Nga, 3 người Trung Quốc, 2 người Bỉ, 1 người Mỹ, 1 người Israel và 1 người Senegal./.
(TTXVN/Vietnam+)