Cong bo danh sach ung cu vien tham gia tranh cu Tong thong Ukraine hinh anh 1Tổng thống Petro Poroshenko. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 8/3, Ủy ban Bầu cử trung ương của Ukraine đã công bố danh sách cuối cùng các ứng cử viên đăng ký tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 31/3 tới.

Theo ủy ban trên, có tổng cộng 39 chính khách đăng ký tham gia tranh cử, sau khi có 5 ứng cử viên rút khỏi cuộc đua.

Các ứng cử viên "nặng ký" được đánh giá là có khả năng đắc cử gồm đương kim Tổng thống Petro Poroshenko, lãnh đạo đảng Batkivshchyna (Đất Mẹ) theo đường lối dân tộc chủ nghĩa - cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko, và nam diễn viên Volodymyr Zelensky, lãnh đạo đảng "Người phục vụ nhân dân."

Các nhà phân tích cho rằng chiến dịch tranh cử sẽ rất gay cấn và căng thẳng do tình hình kinh tế, xã hội và chính trị của Ukraine phức tạp hiện nay.

Nhiều người lo ngại nguy cơ xảy ra bạo lực. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho thấy ông Zelensky hiện đang dẫn dầu với khoảng 25% số phiếu ủng hộ.

Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko và Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko lần lượt đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba.

Tuy nhiên, kết quả cho thấy không có ứng cử viên nào có thể nhận được gần 50% số phiếu bầu cần thiết để giành chiến thắng ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Trong cuộc bầu cử năm 2014, ông Poroshenko đắc cử Tổng thống vào thời điểm đầy khó khăn của Ukraine sau những cuộc biểu tình đường phố lật đổ chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych.

Trong chiến dịch tranh cử lần này, ông Poroshenko đã đưa ra nhiều cam kết, trong đó có việc chấm dứt bạo lực ở miền Đông, thống nhất đất nước đang bị chia rẽ, cải thiện đời sống người dân, đẩy mạnh quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) và giảm bớt căng thẳng với Nga.

Mặc dù nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi sau cuộc suy thoái, tuy nhiên giới chỉ trích cho rằng nạn tham nhũng vẫn tràn lan và chính quyền của Tổng thống Poroshenko không kiểm soát được giới tài phiệt.

Chiến dịch tranh cử tổng thống tại Ukraine đã chính thức bắt đầu vào ngày 31/12/2018.

Theo luật định, chiến dịch tranh cử phải bắt đầu 3 tháng trước ngày bầu cử, dự kiến sẽ diễn ra ngày 31/3 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)