Công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIII của Đảng được giữ vững

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội XIII của Đảng nhấn mạnh an ninh, trật tự Đại hội đến thời điểm này được giữ vững, không để xảy ra bị động, bất ngờ.
Thiếu tướng Tô Ân Xô kiểm tra khu vực tác nghiệp của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí tại Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng. (Ảnh: TTXVN)
Thiếu tướng Tô Ân Xô kiểm tra khu vực tác nghiệp của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí tại Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 29/1, trả lời phỏng vấn bên lề Đại hội XIII của Đảng, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội XIII của Đảng nhấn mạnh an ninh, trật tự Đại hội đến thời điểm này được giữ vững, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

- Để chuẩn bị bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIII của Đảng, lực lượng Công an đã phát huy rất tốt vai trò nòng cốt, bảo đảm an ninh, trật tự từ sớm, từ xa, từ cơ sở, xin Thiếu tướng cho biết rõ hơn vấn đề này?

Thiếu tướng Tô Ân Xô: Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIII của Đảng, lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác từ rất sớm, ngay trong quá trình chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, từ tăng cường tấn công, trấn áp các loại tội phạm, triệt xóa các tụ điểm tệ nạn xã hội, tạo môi trường an ninh, an toàn, thuận lợi để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp đến phối hợp thẩm tra tiêu chuẩn chính trị, bảo đảm nhân sự Đại hội Đảng bộ các cấp và đại biểu đi dự Đại hội XIII của Đảng là những đảng viên thực sự tiêu biểu về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống.

Trên không gian mạng và vành đai an ninh từ biên giới lãnh thổ, lực lượng Công an triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, kích động chống phá Đảng, Nhà nước, chống phá Đại hội; hoạt động xâm nhập bất hợp pháp để tiến hành phá hoại manh động, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, góp phần giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng.

[Xét nghiệm COVID-19 cho các đại biểu, cán bộ phục vụ Đại hội XIII]

Từ cơ sở, lực lượng Công an xã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng dân phòng, tự quản, bảo vệ dân phố làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc, mâu thuẫn bức xúc của nhân dân.

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lực lượng Công an luôn gương mẫu, đi đầu, tích cực triển khai lực lượng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp,” phối hợp chặt chẽ với lực lượng Y tế, Quân đội trong công tác khoanh vùng, truy vết, đưa vào cách ly đúng đối tượng, góp phần tích cực trong phòng, chống dịch bệnh.

Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, dù trong cam go, thử thách, đối mặt với hiểm nguy khi tấn công, trấn áp tội phạm hay khó khăn, vất vả trong rà soát, truy vết người tiếp xúc gần với các ca bệnh COVID-19, mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an luôn tận tâm, tận tụy, hết lòng, hết sức vì Đảng, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, đó là những hình ảnh không thể nói hết bằng lời.

- Công tác bảo đảm an ninh, trật tự đã được triển khai theo cấp độ cao nhất kể từ ngay trước ngày diễn ra Đại hội XIII của Đảng. Xin Thiếu tướng cho biết một số tình hình và kết quả đến thời điểm này?

Thiếu tướng Tô Ân Xô: Dưới sự chỉ đạo thường xuyên, sát sao của Trung ương Đảng, Chính phủ, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, bộ, ngành, nhất là Bộ Quốc phòng, sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm, từ xa, từ cơ sở, an ninh, trật tự Đại hội XIII đến thời điểm này được giữ vững, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

Công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIII của Đảng được giữ vững ảnh 1Đoàn xe đưa các biểu tới Trung tâm Hội nghị quốc gia. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Trong quá trình diễn ra Đại hội, một số công dân tìm cách kéo đến khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia để khiếu kiện, một số đối tượng có biểu hiện “bất bình thường” tìm cách đến khu vực tổ chức Đại hội để gửi đơn xin dự Đại hội, một số vụ phạm pháp hình sự, nhập cảnh trái phép, các đối tượng gia tăng tuyên truyền xuyên tạc, chống phá trên không gian mạng. Song lực lượng Công an đã phát hiện, xử lý kịp thời, không để ảnh hưởng đến môi trường an ninh, an toàn phục vụ tổ chức Đại hội.

Lãnh đạo Bộ Công an thường xuyên kiểm tra, rà soát các phương án, bố trí lực lượng, động viên cán bộ chiến sỹ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

- Một số phóng viên phản ánh bất cập trong quá trình tác nghiệp tại Trung tâm báo chí Đại hội do phải thực hiện một số quy định về công tác an ninh, an toàn, xin Thiếu tướng cho biết giải pháp đối với vấn đề này?

Thiếu tướng Tô Ân Xô: Lực lượng Công an triển khai các biện pháp bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội, trong đó có bảo đảm an ninh, an toàn quá trình tác nghiệp của phóng viên tại Trung tâm Báo chí Đại hội.

Thực tế, việc sử dụng các thiết bị phát wifi tiềm ẩn nguy cơ gây lây nhiễm virus, mã độc; việc sử dụng điện thoại di động và các thiết bị điện tử có khả năng thu phát sóng khi tác nghiệp tại Hội trường Đại hội tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn, trong khi điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng thông tin và các điều kiện khác tại Trung tâm báo chí đã được đáp ứng rất tốt phục vụ phóng viên tác nghiệp.

Do vậy, các yêu cầu không sử dụng thiết bị phát wifi, không sử dụng điện thoại di động và các thiết bị điện tử có khả năng thu phát sóng khi tác nghiệp tại Hội trường Đại hội vừa không gây ảnh hưởng, vừa để bảo vệ tuyệt đối an toàn quá trình tác nghiệp của phóng viên.

- Xin Thiếu tướng chia sẻ một số quan điểm về nhân sự Đại hội XIII của Đảng?

Thiếu tướng Tô Ân Xô: Trong các kỳ Đại hội Đảng, vấn đề nhân sự luôn là nội dung rất quan trọng, việc lựa chọn nhân sự Ban Chấp hành Trung ương do các đại biểu dự Đại hội quyết định; việc lựa chọn nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Ban Chấp hành Trung ương khóa mới quyết định.

Tôi tin tưởng rằng, tại Đại hội XIII của Đảng, các đại biểu sẽ sáng suốt lựa chọn những đảng viên thực sự tiêu biểu, có sức sáng tạo, sức chiến đấu, có bản lĩnh chính trị, gương mẫu, nói đi đôi với làm để bầu vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII sẽ bầu Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng là tập thể thực sự đoàn kết, thống nhất, sáng tạo, là hạt nhân, năng lượng để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, biến chỉ tiêu Đại hội đã thống nhất đề ra thành hiện thực.

- Trân trọng cảm ơn Thiếu tướng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục