Cong ty An Do bac bo cao buoc cho tinh nguyen vien thu vacxin COVID-19 hinh anh 1Kiểm tra mẫu xét nghiệm ở Viện Serum của Ấn Độ. (Nguồn: Reuters)

Nhà sản xuất vắcxin lớn nhất thế giới, Viện Serum của Ấn Độ (SII) ngày 29/11 đã bác bỏ cáo buộc của một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuyên bố của SII nêu rõ cơ quan này rất thông cảm với tình trạng sức khỏe của tình nguyện viên này. Tuy nhiên, SII khẳng định không có bất cứ mối tương quan nào giữa thử nghiệm vắcxin và tình trạng đó.

SII cho biết đã đặc biệt thông báo vấn đề này với người tình nguyện. Do vậy, SII cho rằng những cáo buộc của tình nguyện viên đưa ra là cố ý và xuất phát từ nhận thức sai lệch. 

Tình nguyện viên 40 tuổi này đã tham gia thử nghiệm vắcxin Covishield do hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp sản xuất và SII phụ trách thử nghiệm.

[Ấn Độ xúc tiến xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vắcxin ngừa COVID-19]

Người này đã đệ đơn kiện SII đòi bồi thường khoản tiền hơn 675.000 USD, cho rằng vắcxin đã có tác dụng phụ như làm suy yếu thần kinh khiến không thể quay trở lại cuộc sống trước khi tiêm chủng.

Tình nguyện viên này cũng đã yêu cầu ngừng ngay lập tức cuộc thử nghiệm hiện đang được tiến hành trên 1.600 người tại Ấn Độ.

Trước đó, ngày 28/11, SII thông báo sẽ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vắcxin Covishield trong vòng 2 tuần tới. SII hiện là đối tác của hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford trong sản xuất vắcxin này.

Ngoài ra Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ đã đạt thỏa thuận cung ứng và cấp giấy phép cho SII trong việc phát triển và kinh doanh loại vắcxin tiềm năng của công ty này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)