Công ty dược Sanofi bị điều tra hối lộ tại Trung Quốc

Giới chức thành phố Bắc Kinh đã thành lập một tổ chuyên án để điều tra các cáo buộc hối lộ đối với công ty dược phẩm Sanofi của Pháp.
Giới chức thành phố Bắc Kinh ngày 9/8 cho biết đã thành lập một tổ chuyên ánphối hợp để điều tra công ty dược phẩm Sanofi của Pháp - một trong những công tydược phẩm lớn nhất thế giới, sau khi xuất hiện những cáo buộc hối lộ chống lạicông ty này trên báo chí.

Theo một quan chức Cục Y tế thành phố Bắc Kinh, cơ quan này sẽ phối hợpvới các cơ quan hữu trách để điều tra vụ việc. Tuy nhiên, hiện Cục Y tế chưa cónhiều thông tin liên quan đến vụ tai tiếng này.

Ngày 8/8 vừa qua, báo Người đưa tin kinh doanh thế kỷ 21 (21st CenturyBusiness Herald) dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết dưới danh nghĩa tiền tàitrợ cho nghiên cứu, các nhân viên của Sanofi đã đưa các khoản hối lộ tổng trịgiá khoảng 1,69 triệu nhân dân tệ (274.048 USD) cho 503 bác sĩ tại 79 bệnh việnở các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Hàng Châu vào cuối năm 2007.

Phản ứng trước thông tin trên, ban lãnh đạo Sanofi cho biết họ coi cáobuộc nói trên là "rất nghiêm trọng" và đã bắt đầu mở các cuộc điều tra riêng.Trong khi đó, các bệnh viện có tên trong danh sách nhận hối lộ hiện chưa đưa rabình luận nào.

Cáo buộc chống lại công ty Sanofi xuất hiện trong bối cảnh Trung Quốc đangđẩy mạnh cuộc chiến chống nạn hối lộ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 9/8, người phát ngôn của Ủy ban Y tếvà Kế hoạch hóa gia đình quốc gia tuyên bố cơ quan này sẽ tăng cường các nỗ lựcchống nạn hối lộ trong ngành công nghiệp dược cũng như khu vực dịch vụ y tế.

Ủy ban trên đang lên kế hoạch lập một "danh sách đen" bao gồm các công tydược phẩm và cá nhân có liên quan đến hoạt động hối lộ.

Trung Quốc hiện cũng đang tiến hành điều tra một công ty dược phẩm nướcngoài khác là GlaxoSmithKline của Anh về các cáo buộc hối lộ và những vi phạmliên quan đến thuế./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát làm nhiệm vụ trên đường phố ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Thái Lan bắt giữ đối tượng tình nghi khủng bố

Ngày 9/5, cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ và tiến hành truy tố một người đàn ông tên Ming-Chen San, quốc tịch Trung Quốc, 31 tuổi, sau khi phát hiện người này tàng trữ một số lượng lớn vũ khí.

Máy bay Airbus A320neo của hãng hàng không Frontier Airlines. (Ảnh: CC/Wiki)

Mỹ: Máy bay đâm vào người trong lúc cất cánh

Một chuyến bay khởi hành từ sân bay quốc tế Denver thuộc bang Colorado (Mỹ) đã va phải một người trên đường băng trong quá trình cất cánh vào tối 8/5, khiến ít nhất một hành khách bị thương.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó virus Hanta

Ngày 9/5, Tổng Giám đốc WHO cho biết ông đã đến Tây Ban Nha và sẽ cùng các quan chức chính phủ giám sát việc đưa những người trên tàu du lịch bị nhiễm virus Hanta lên bờ tại quần đảo Canary.

Rêu đá ở Xuân Giang thường mọc bám trên những phiến đá nơi đầu nguồn nước sạch. (Nguồn: Báo Tuyên Quang)

Theo dòng suối Xuân Giang tìm hương rêu đá

Giữa tiết trời vùng cao se lạnh, ngồi bên bếp lửa nghe tiếng than tí tách, chờ lớp lá dong dần ngả màu rồi mở gói rêu nóng hổi, thực khách cảm nhận được hương vị rất riêng của núi rừng Xuân Giang.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

Nguyên đơn rút đơn kiện nhựa PET Việt Nam tại EU

PET Europe - nguyên đơn trong vụ việc EU điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhựa polyethylene terephthalate (PET) có xuất xứ từ Việt Nam đã thông báo rút đơn kiện nộp ngày 9/4/2025.