Congo do loi cho phien quan ve vu tan cong may bay cho nhan vien LHQ hinh anh 1Các tay súng M23 tại CHDC Congo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/2, Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo đổ lỗi cho phiến quân M23 về vụ tấn công trực thăng khiến một nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc thiệt mạng.

Tuy nhiên M23 đã bác bỏ cáo buộc này.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh hàng trăm người ở thành phố Goma biểu tình phản đối tình trạng mất an ninh gia tăng trong khu vực.

Bất chấp sự can thiệp của quân đội địa phương, quân đội khu vực, cũng như các nỗ lực gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốcQ, bạo lực bởi các nhóm dân quân đã tàn phá miền Đông giàu khoáng sản của Cộng hòa Dân chủ Congo trong 2 thập kỷ.

[CHDC Congo: Trực thăng chở nhân viên Liên hợp quốc bị tấn công]

Một máy bay trực thăng do Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo (MONUSCO) vận hành đã bị bắn vào ngày 5/2 sau khi cất cánh từ thành phố Beni, khiến một binh sỹ gìn giữ hòa bình Nam Phi thiệt mạng và một người khác bị thương.

Cả Nam Phi và MONUSCO đều không cho biết ai đứng sau vụ việc, cũng như loại vũ khí nào được sử dụng để nhắm vào chiếc trực thăng hoặc nguyên nhân gây ra thương vong.

Với khoảng 18.200 nhân viên, MONUSCO đã được triển khai ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo kể từ khi tiếp quản một hoạt động trước đó của Liên hợp quốc vào năm 2010.

Nhiệm vụ của lực lượng này bao gồm hỗ trợ Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo nhằm ổn định khu vực. Tuy nhiên, MONUSCO đã trở thành mục tiêu của một số cuộc biểu tình chống lại tình trạng mất an ninh đã nổ ra trong và xung quanh Goma trong năm qua.

Những người biểu tình cáo buộc MONUSCO và một lực lượng khu vực được thành lập vào tháng 4 năm ngoái đã không làm đủ để bảo vệ dân thường và chấm dứt đổ máu./.

(Vietnam+)