Costa Rica thong qua hiep dinh thuong mai tu do voi Han Quoc hinh anh 1Cảng Moin ở Costa Rica. (Nguồn: vesselfinder)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Mỹ, ngày 6/3, với 42/57 phiếu thuận, Quốc hội Costa Rica đã thông qua Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc, theo đó giúp 80% hàng hóa xuất khẩu của nước này vào thị trường Hàn Quốc được hưởng ngay lập tức mức thuế 0% khi hiệp định có hiệu lực.

Bộ Ngoại giao Costa Rica cho biết thỏa thuận này sẽ đóng vai trò là công cụ thúc đẩy xuất khẩu, đầu tư và hợp tác lớn hơn giữa hai bên.

Bên cạnh đó, 16% hàng hóa sẽ có lộ trình giảm thuế về 0% trong vòng 10 năm và chỉ 4% sản phẩm xuất khẩu duy trì ở mức thuế hiện tại.

Các sản phẩm như cà phê, đường, đồ uống không cồn, thiết bị y tế, thuốc men, sản xuất nhựa, sắt, thủy tinh và một số những sản phẩm khác, sẽ được hưởng phi thuế quan ngay lập tức.

[Costa Rica khai trương cảng container có sức chứa cực lớn]

Tương tự, các hàng hóa như chuối, thịt lợn và thịt bò đông lạnh, sắn tươi, dứa và nước ép trái cây sẽ có lộ trình giảm thuế về mức 0% khác nhau.

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, trong lĩnh vực công nghiệp, 98% sản phẩm xuất khẩu của Costa Rica sẽ được hưởng lợi từ việc loại bỏ thuế quan.

Trong khi đó, đối với lĩnh vực dịch vụ, FTA chung bao gồm một khung pháp lý nhằm thúc đẩy và cải thiện khả năng tiếp cận cho xuất khẩu dịch vụ của Costa Rica sang thị trường Hàn Quốc.

Bên cạnh đó FTA cũng đưa vào các qui định quan trọng khác, trong đó có các quy tắc liên quan đến vệ sinh và kiểm dịch thực vật, các rào cản kỹ thuật đối với thương mại, thương mại điện tử, thủ tục hải quan và thuận lợi hóa thương mại.

FTA Costa Rica-Hàn Quốc nằm trong khuôn khổ FTA giữa Hàn Quốc và các quốc gia Trung Mỹ, gồm Panama, Honduras, Nicaragua, El Salvador và Costa Rica, đã được các bên kí kết vào tháng 2/2018./.


Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)