Tổng thống Alassane Ouattara (giữa) phía trướng khách sạn L'Etoile du Sud (Ngôi sao phương Nam) thuộc khu nghỉ dưỡng Grand-Bassam. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Tổng thống Côte d'Ivoire Alassane Ouattara tối 13/3 tuyên bố tình hình đã nằm trong tầm kiểm soát sau vụ tấn công đẫm máu nhằm vào 3 khách sạn tại khu nghỉ dưỡng Grand-Bassam, phía Đông thủ đô Abidjan của Côte d'Ivoire, làm ít nhất 16 người thiệt mạng và 22 người khác bị thương.

Ông Ouattara cho biết lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tăng cường an ninh tại Grand-Bassam cũng như tại các thành phố khác của đất nước. Ông Ouattara nhấn mạnh chủ nghĩa khủng bố sẽ không thể được tha thứ, đồng thời cam kết Côte d'Ivoire sẽ thực hiện các biện pháp nhằm tránh tái diễn vụ việc tương tự trong tương lai.

Trong diễn biến có liên quan, các bộ trưởng Ngoại giao và Nội vụ của Pháp là Jean-Marc Ayrault và Bernard Cazeneuve sẽ tới Abidjan vào ngày 15/3 nhằm bày tỏ tình đoàn kết của Paris đối với Côte d'Ivoire sau vụ tấn công đẫm máu trên, cũng như bảo đảm sự hỗ trợ của Pháp đối với các công dân nước này đang sống và làm việc tại đây.

Cùng ngày, Algeria cũng đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ vụ tấn công đẫm máu trên, đồng thời bày tỏ tình đoàn kết đối với Chính phủ và nhân dân Côte d'Ivoire.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Algeria Benali Cherif nhấn mạnh những hành động khủng bố mù quáng đang có dấu hiệu leo thang, đe dọa lòng dũng cảm và sự ổn định của nhân dân nhiều nước trên thế giới, đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải cùng nhau nỗ lực để chống chủ nghĩa khủng bố một cách hiệu quả.

Theo Bộ Nội vụ Côte d'Ivoire, vụ tấn công đẫm máu trên đã làm ít nhất 14 dân thường và 2 binh sỹ thuộc lực lượng đặc nhiệm của quân đội Côte d'Ivoire thiệt mạng, cùng với hơn 20 người khác bị thương. 6 phần tử khủng bố trong vụ này bị tiêu diệt. Nhóm khủng bố tại Al-Qeada tại Bắc Phi (AQIM) đã thừa nhận gây ra vụ tấn công đẫm máu này./.