COVID-19: Hai quan ap dung loat giai phap giup thong quan nhanh chong hinh anh 1(Ảnh minh họa/Nguồn: TTXVN)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Tổng cục Hải quan cho biết sẽ tạo thuận lợi cho người khai hải quan trong việc giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa, nhằm đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch có hiệu quả vừa đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu được thông suốt.

Nộp hồ sơ điện tử

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus, đại diện Tổng cục Hải quan cho hay trong quá trình xử lý nghiệp vụ, ngành đã nhận được một số kiến nghị, phản ánh của doanh nghiệp liên quan đến khó khăn trong việc nộp các chứng từ giấy thuộc hồ sơ hải quan của tờ khai hải quan điện tử trong thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Báo cáo Mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính xuất-nhập khẩu năm 2020 (do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ và Tổng cục Hải quan phối hợp thực hiện) cũng nhận được phản ảnh của nhiều doanh nghiệp được khảo sát phản ánh về việc một số công chức hải quan yêu cầu người khai hải quan phải nộp các chứng từ ngoài hồ sơ hải quan hoặc các chứng từ giấy mặc dù đã khai báo và gửi trên hệ thống cho cơ quan hải quan.

[Đề nghị miễn phí điều chỉnh thông tin cho hàng chuyển từ cảng Cát Lái]

Nhằm thuận lợi cho người khai hải quan trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Tổng cục Hải quan chỉ đạo toàn ngành thực hiện nộp hồ sơ hải quan của tờ khai hải quan điện tử.

Cụ thể, người khai hải quan khai sẽ nộp đầy đủ bộ hồ sơ theo quy định cho cơ quan hải quan qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử để giải quyết thủ tục hải quan.

Với trường hợp các chứng từ thuộc hồ sơ theo quy định người khai hải quan phải nộp bản giấy (bản chính dưới dạng giấy/bản sao y công chứng/chứng thực...) khi làm thủ tục hải quan, nếu người khai hải quan khai thông tin đề nghị được chậm nộp, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sẽ hướng dẫn khai thông tin đề nghị chậm nộp tại “phần ghi chú” trên tờ khai hải quan điện tử và gửi thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử đồng thời nộp bản chứng từ giấy được chuyển đổi sang chứng từ điện tử (bản scan có xác nhận bằng chữ ký số) cho cơ quan hải quan.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan căn cứ quy định pháp luật để xem xét quyết định gia hạn thời gian nộp bản giấy theo quy định các chứng từ này trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan. Trường hợp người khai hải quan nộp chưa đầy đủ bộ hồ sơ theo quy định, việc yêu cầu nộp bổ sung phải được Lãnh đạo Chi cục phê duyệt.

Đối với giấy phép, khi tiếp nhận bản scan do người khai gửi kèm tờ khai hải quan, công chức ngành hải quan tiếp nhận phải cập nhật thông tin theo dõi trừ lùi trên hệ thống E-Customs5 theo hướng của Tổng cục Hải quan. Mặt khác, khi kiểm tra hồ sơ, công chức tiếp nhận phải kiểm tra đối chiếu thông tin bản scan giấy phép (do người khai hải quan) gửi qua hệ thống với thông tin trừ lùi giấy phép trên hệ thống E-Customs5, đảm bảo còn đủ số lượng như khai báo trên tờ khai.

COVID-19: Hai quan ap dung loat giai phap giup thong quan nhanh chong hinh anh 2Quang cảnh cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Cơ quan hải quan cũng lưu ý các trường hợp bị phát hiện lượng hàng ghi trên giấy phép đã được sử dụng để nhập khẩu hết hoặc không còn đủ số lượng để nhập khẩu thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoải ra, người khai hải quan phải nộp bổ sung bản giấy các chứng từ được chậm nộp nêu trên cho cơ quan hải quan trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan.

Riêng đối với trường hợp bất khả kháng (doanh nghiệp hoặc Chi cục Hải quan có địa chỉ thuộc khu vực giãn cách/cách ly/phong toả theo chỉ thị của Chính phủ hoặc của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố), người khai hải quan không thể nộp đúng thời hạn nêu trên thì trong thời hạn 5 ngày làm việc (kể từ khi hết thời gian giãn cách/cách ly/phong toả theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền), người khai hải quan phải nộp bản giấy các chứng từ nêu trên cho cơ quan hải quan.

Với các trường hợp quá thời hạn nêu trên, người khai hải quan chưa nộp bản giấy các chứng từ nêu trên thì cơ quan hải quan xử lý theo quy định.

Thành lập tổ công tác hỗ trợ

Nhằm thực hiện công tác hải quan hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh, Tổng cục Hải quan cho biết sẽ thành lập các Tổ công tác “hỗ trợ, xử lý vướng mắc về thủ tục hải hàng hóa xuất-nhập khẩu,” đặc biệt là hàng hóa phục vụ công tác phòng chống quan dịch COVID-19 (như: vật tư, thiết bị y tế, thuốc tân dược, vắc-xin, sinh phẩm xét nghiệm...)

Tại cấp Chi cục Hải quan, thành lập Tổ hỗ trợ, xử lý vướng mắc về thị tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu do Lãnh đạo Chi cục làm Tổ trưởng và triển khai ngay một số công việc:

- Tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và thực hiện ngay thủ tục hải quan đối với các lô hàng xuất nhập khẩu (không quá 2 giờ đối với kiểm tra hồ sơ và không quá 8 giờ đối với kiểm tra thực tế hàng hóa.

- Tiếp nhận, xử lý 24/7 các vướng mắc của người khai hải quan nhằm đảm bảo hỗ trợ giải quyết thông quan nhanh hàng hoá xuất nhập khẩu theo đúng quy định.

- Chi cục Hải quan cửa khẩu thường xuyên rà soát thông tin Bản lược khai hàng hóa, nếu có thông tin về các lô hàng nhập khẩu là vật tư, thiết bị y tế, thuốc tân dược, vaccine, sinh phẩm xét nghiệm, . . .  sẽ thông báo và hướng dẫn thủ tục hải quan cho người nhập khẩu biết để kịp thời thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa.

COVID-19: Hai quan ap dung loat giai phap giup thong quan nhanh chong hinh anh 3Phương vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu ở Móng Cái. (Ảnh: TTXVN/TTXVN)

Tại cấp Cục Hải quan, thành lập Tổ hỗ trợ, xử lý vướng mắc về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, Chi cục Hải quan do Lãnh đạo Cục làm Tổ trưởng và triển khai ngay một số công việc trong thời hạn 3 giờ kể từ khi nhận được thông tin vướng mắc do Chi cục Hải quan báo cáo.

Tại cấp Tổng cục Hải quan, thành lập Tổ hỗ trợ, xử lý vướng mắc về thủ tục hải quan hóa xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan, Tổ trưởng là ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng. Nhiệm vụ của tổ công tác là tiếp nhận và xử lý ngay các vướng mắc trong quá trình thông quan do Cục Hải quan báo cáo trong thời hạn 3 giờ làm việc kể từ khi nhận được thông tin vướng mắc…

Bên cạnh đó, ngành hải quan cho biết sẽ niêm yết công khai danh sách, số điện thoại của cán bộ công chức hỗ trợ thủ tục thông quan (gồm Lãnh đạo Tổng cục, Cục, Chi cục và cán bộ công chức theo các mảng nghiệp vụ).

Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên, đột xuất việc thực hiện nhiệm vụ của công chức, trường hợp  phát vi phạm kỷ luật sẽ tạm đình chỉ công tác trong thời hạn 15 ngày để xem xét trách nhiệm và xử lý theo quy định./.

PV (Vietnam+)