COVID-19: Thai Binh lay mau xet nghiem sang loc tu ngay 5-9/2 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh TTXVN phát)

Thông tin từ Sở Y tế Thái Bình cho biết, từ ngày 5 đến ngày 9/2, tỉnh Thái Bình sẽ rà soát, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Đây là một trong các biện pháp được sớm triển khai trong điều kiện lượng người trở về Thái Bình dịp Tết Nguyên đán tăng cao, đáng chú ý là có cả những người từ các địa phương có dịch.

Dự kiến, tỉnh Thái Bình sẽ lấy 5.000 mẫu xét nghiệm SAR-CoV-2 vòng 1. Đối tượng lấy mẫu gồm những người nhiễm hoặc bị nghi nhiễm ở các cơ sở y tế và cộng đồng; các trường hợp F1, F2, người từ trung tâm các ổ dịch trở về và các trường hợp có nguy cơ khác trở về địa phương từ ngày 20/1; người bệnh đang được điều trị tại các khoa cấp cứu, khoa hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực.

Nằm trong diện lấy mẫu xét nghiệm có đội ngũ nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác giám sát, truy vết, điều tra, lấy mẫu bệnh phẩm, vận chuyển, thăm khám điều trị, theo dõi người bệnh hoặc người nghi nhiễm, đối tượng có nguy cơ cao; cán bộ trực tiếp làm việc tại các khu cách ly tập trung và các chốt kiểm dịch.

Kết quả rà soát cho thấy, đến hết ngày 4/2, tại Thái Bình có 12.129 người từ các tỉnh, thành phố có dịch trở về địa phương, trong đó có 154 người trở về từ ổ dịch Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) và 360 người từ ổ dịch ở thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương).

[Thông báo khẩn của Bộ Y tế về hai địa điểm ở Thái Bình]

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình, từ đợt bùng phát dịch ngày 27/1 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Bình chưa ghi nhận các ca mắc COVID-19.

Tại ổ dịch tại hai xã Thụy Việt-Thụy Hưng (huyện Thái Thụy), nơi bệnh nhân số 1.694 từ Hà Nội về, có lịch trình di chuyển, tiếp xúc vào ngày 23-24/1 ở địa phương, cơ quan chuyên môn xác định có 132 trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.

Cơ quan chức năng đã kịp thời phong tỏa cụm gia đình mà bệnh nhân từng có mặt, đưa 50 trường hợp F1 đi cách ly tập trung tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Thái Thụy, đồng thời cách ly y tế và theo dõi sức khỏe 82 trường hợp F2 và các trường hợp có liên quan.

Hiện tại ở Thái Bình có 61 trường hợp có nguy cơ được cách ly tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh và tuyến huyện, trong đó 55 mẫu cho kết quả âm tính, 6 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm./.

Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)