Cử tri Australia bắt đầu đi bầu cử Hạ viện và Thượng viện

Cử tri Australia bắt đầu đi bỏ phiếu bầu toàn bộ 150 ghế trong Hạ viện và 76 ghế tại Thượng viện, qua đó hình thành chính phủ mới cho nhiệm kỳ ba năm tới.
Cử tri Australia bắt đầu đi bầu cử Hạ viện và Thượng viện ảnh 1Ngay từ sáng sớm đã có rất đông cử tri có mặt. (Ảnh:Khánh Linh/VNP)

Đúng 8 giờ sáng 2/7 (giờ địa phương), cử tri Australia bắt đầu đi bỏ phiếu bầu toàn bộ 150 ghế trong Hạ viện và 76 ghế tại Thượng viện, qua đó hình thành chính phủ mới cho nhiệm kỳ ba năm tới.

Quá trình bỏ phiếu sẽ được hoàn tất trong khoảng thời gian từ 8 giờ đến 18 giờ cùng ngày.

Theo số liệu của Ủy ban bầu cử Australia (AEC), 15.676.659 cử tri Australia sẽ đi bỏ phiếu tại hơn 7.000 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước, với hơn 75.000 nhân viên giám sát bầu cử thông thạo 27 ngôn ngữ khác nhau để giúp cử tri hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình.

Trước đó, khoảng 2,2 triệu cử tri Australia đã tiến hành bỏ phiếu sớm từ ngày 14/6 vừa qua.

Trong cuộc bầu cử liên bang lần này, mặc dù có 57 đảng phái với 994 ứng viên Hạ viện và 631 ứng viên Thượng viện đăng ký tham gia tranh cử, song thực tế đây chỉ là cuộc đua song mã giữa Liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền của Thủ tướng Malcolm Turnbull và Công đảng đối lập do ông Bill Shorten đứng đầu.

Sau khi thất cử năm 2013, Công đảng đối lập hiện chỉ có 55 ghế tại Hạ viện, vậy để chiến thắng trong cuộc bầu cử này, Công đảng cần giành thêm 19 ghế.

Còn Liên đảng khi lên cầm quyền với tổng cộng 90 ghế, trong đó 75 ghế của đảng Tự do và 15 ghế của đảng Quốc gia.

Với các đơn bị bầu cử được sắp xếp lại từ năm ngoái, Liên đảng đang hy vọng giành được 88 ghế và Công đảng hy vọng giành được 55 ghế để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ.

Theo kết quả thăm dò dư luận, Công đảng không hy vọng giành được những ghế còn bấp bênh quan trọng ở các bang như Queensland, New South Wales, Victoria và Tasmania để có thể thắng cử.

Tuy nhiên, thủ lĩnh Công đảng Bill Shorten vẫn tỏ ra khá tự tin là đảng của ông sẽ giành chiến thắng với đa số ghế mà không cần liên minh với đảng nào để thành lập chính phủ.

Trong khi đó, Liên đảng cầm quyền có thể mất một số ghế, nhưng không được mất quá 12 ghế nếu muốn có chính phủ đa số trong trường hợp họ thắng cử.

Trong suốt tám tuần lễ vận động tranh cử, hai chính đảng này đã ra sức thuyết phục cử tri bằng những lời hứa hẹn và cam kết mạnh mẽ…

Liên đảng chú trọng đến chính sách ổn định kinh tế, bảo đảm an ninh quốc gia, trong khi Công đảng tập trung cải cách hệ thống y tế, giáo dục.

Trong tuần cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử, trước bối cảnh sự kiện Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) tác động tiêu cực đến nền kinh tế Australia, Thủ tướng Turnbull tuyên bố dưới sự lãnh đạo của đảng Tự do, Chính phủ Australia sắp tới sẽ đủ sức đối phó với một cuộc khủng hoảng kinh tế hậu Brexit.

Trong khi đó, lãnh đạo đối lập Shorten khẳng định nếu Công đảng thắng cử sẽ tập trung cải thiện ngân sách liên bang nhằm giúp nền kinh tế Australia vượt qua khó khăn sau khi Anh rời khỏi EU.

Theo kết quả thăm dò dư luận của hãng Galaxy công bố một ngày trước cuộc bầu cử,

Liên đảng cầm quyền tiếp tục dẫn trước Công đảng đối lập với tỷ lệ tương ứng 51%/49%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục