Cua lông - "Hàn thử biểu" kinh tế Hongkong

Năm nay, cua lông đang được xem như một hàn thử biểu…kinh tế cho thấy cư dân Hongkong đã tự tin hơn vào sự hồi phục kinh tế.
Hàng năm, từ tháng 10 đến tháng 12, khắp các siêu thị, nhà hàng ở Hongkong lại trưng lên những quảng cáo về đặc sản cua lông, một loại hải sản “cao lương mĩ vị” đặc trưng của Khu Hành chính đặc biệt thuộc Trung Quốc này.

Trong khi những người sành ăn háo hức bước vào mùa năm nay, cua lông đang được xem như là một "hàn thử biểu"…kinh tế đặc biệt cho thấy cư dân Hongkong đã tự tin hơn nhiều vào sự hồi phục của các thị trường tài chính và kinh tế.

Vào những năm kinh tế ổn định, thị trường Hongkong tiêu thụ tới nửa triệu con cua lông. Trong các nhà hàng, một con cua đặc biệt này có thể được bán tới 800 dollar Hongkong (hơn 100 USD).

Thế nhưng, năm ngoái, mùa cua lông ở Hongkong khởi đầu đúng vào lúc Ngân hàng đầu tư Mỹ Lehman Brothers sụp đổ, kéo theo đó là cuộc khủng hoảng lan rộng khiến kinh tế cả thế giới suy thoái, nên doanh thu cua lông giảm tới 20%.

Quản lý nhà hàng cua nổi tiếng Lao Shanghai ở Hongkong Cheung Wing-kai nhận xét: “Năm ngoái, sự sa sút trên thị trường chứng khoán khiến nhiều khách hàng hủy bàn đặt hoặc họ quyết định chọn những loại cua rẻ tiền”. Cũng phải nói thêm, những bữa ăn tối với thực đơn cua lông là khá “truyền thống” giữa tầng lớp môi giới tài chính Hongkong với các khách hàng của họ.

Giờ thì tín hiệu lạc quan đã trở lại. Cheung cho biết doanh thu của nhà hàng đang quay về mức đáng hài lòng như ở năm kinh tế thịnh vượng 2007. Các cửa hàng hải sản cũng ghi nhận lượng bán cua lông tăng mạnh, không còn èo uột như năm ngoái.

Cua lông là loại hải sản đặc biệt được nhập khẩu vào Hongkong từ những vùng sông hồ gần Thượng Hải. Phải mất 18 tháng, một con cua nuôi mới đạt trọng lượng 250g - kích cỡ bán được giá cao nhất./.

Trung Sơn/Hongkong (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục