Cuoc chien chong dich COVID-19 o noi Phú Yên siết chặt kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh. (Nguồn: Xuân Triệu/TTXVN)

Từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên ngày 23/6, đến nay Phú Yên đã ghi nhận hơn 1.800 ca mắc COVID-19, 14 trường hợp tử vong.

Trong khi vẫn chưa khống chế được số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, Phú Yên đang phải đối mặt với việc gia tăng số ca mắc COVID-19 từ các tỉnh vùng dịch phía Nam là công dân Phú Yên trở về quê.

Do vậy, nhiệm vụ quan trọng nhất của Phú Yên thời điểm này đó là sớm khoanh vùng, dứt điểm dập dịch, kiểm soát chặt người về từ vùng dịch để sớm đưa tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới.

Thời gian vàng dập dịch

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, cho biết tỉnh đang triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, tỉnh tập trung vào hai mục tiêu lớn nhất đó là tận dụng “thời gian vàng” trong khi thực hiện giãn cách xã hội để lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, quyết tâm sớm khoanh vùng, dập dịch và kiểm soát chặt người về từ vùng dịch.

Phú Yên đang tiếp tục áp dụng việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ với các giải pháp quyết liệt, kỷ luật, kỷ cương; tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng, chống dịch.

Các địa phương thuộc “vùng đỏ” như thành phố Tuy Hòa, huyện Phú Hòa, Tuy An tập trung khoanh vùng, lấy mẫu trên diện rộng để phát hiện các ca F0 trong cộng đồng, mở rộng các vùng xanh, thu hẹp các vùng phong tỏa đẩy lùi và tiến tới dập dịch. Các địa phương đã cơ bản khống chế được dịch như Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân đang dần mở rộng “vùng xanh," ổn định đời sống, duy trì sản xuất.

Năng lực xét nghiệm của Phú Yên đã được nâng lên 20.000 mẫu gộp/ngày, đáp ứng nhu cầu xét nghiệm trả kết quả. Tỉnh siết chặt khu cách ly khu phong tỏa theo “chặt cả bên trong lẫn bên ngoài” để ngăn chặn lây chéo, giảm số ca mắc COVID-19.

[Khánh Hòa, Phú Yên phải đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, dập dịch dứt điểm]

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương nhấm mạnh, trong thời gian này, khi các tỉnh, thành phố phía Nam đang triển khai nhiều biện pháp thắt chặt để chống dịch COVID-19 thì việc hỗ trợ đối với bà con Phú Yên đang bị kẹt ở khu vực này là cần thiết và cần được đặc biệt quan tâm. Từ ngày 27/7 đến nay, Phú Yên đã tổ chức năm đợt đón hơn 2.000 công dân Phú Yên có hoàn cảnh khó khăn từ vùng dịch về quê an toàn.

Tỉnh khuyến khích người dân Phú Yên tiếp tục ở lại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam để Chính phủ ưu tiên triển khai các giải pháp phòng, chống dịch như xét nghiệm, tiêm chủng, hỗ trợ chính sách an sinh xã hội...

Phú Yên chỉ ưu tiên xem xét, tổ chức đưa về các trường hợp người dân có hoàn cảnh khó khăn, đã được xét nghiệm, sàng lọc trước khi tổ chức đưa về, tránh trường hợp lây nhiễm chéo trong quá trình đưa về địa phương. Việc đưa người dân có nhu cầu trở về địa phương được tỉnh thực hiện chặt chẽ, phù hợp với năng lực xét nghiệm, tổ chức quản lý của từng địa phương.

Tỉnh Phú Yên quyết định thực hiện cách ly tập trung bảy ngày đối với các trường người về từ các tỉnh, thành phố phía Nam thay vì cho người về cách ly tại nhà như trước, tăng cường quản lý, kiểm soát tốt các trường hợp người dân trở về, tránh để xảy ra việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể, chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết để phối hợp tiếp nhận bà con trở về địa phương.

Tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là tại các khu vực có nguy cơ cao, khu cách ly, khu phong tỏa; xử lý nghiêm minh, kịp thời các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp gây lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng và thông tin rộng rãi để giáo dục, răn đe, phòng ngừa.

Đến nay, Phú Yên đang tổ chức tốt chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 trong các đợt 5-6-7 với 38.000 liều do Bộ Y tế phân bổ. Từ đầu tháng Tám đến nay tỉnh đã tiêm đạt hơn 30.000 mũi một, 299 mũi hai.

Thí điểm cách ly F1 tại nhà

Thành phố Tuy Hòa là địa phương duy nhất tại Phú Yên được thí điểm cách ly F1 tại nhà từ ngày 15/7. Với tinh thần tự giác, cùng với sự đồng hành hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, nhiều đối tượng F1 tại Tuy Hòa đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà một ách an toàn.

Cuoc chien chong dich COVID-19 o noi Đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân phường 3, thành phố Tuy Hòa, trao Quyết định hoàn thành cách ly tại nhà cho một người dân. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Tuy Hòa Cao Đình Huy cho biết, sau gần một tháng thí điểm với các bước thẩm tra, xét duyệt nghiêm ngặt Tuy Hòa chỉ chấp thuận cho 54 trường hợp F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà. Trong số đó có 13 trường hợp đã hoàn thành 14 ngày cách ly tại nhà đảm bảo an toàn theo quy định, không có trường hợp nào là F1 đang cách ly tại nhà trở thành F0. Các trường hợp cách ly tại nhà của thành phố đều tuân thủ đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, quy định của chính quyền địa phương.

Thành phố Tuy Hòa là “tâm dịch” ở Phú Yên, với hơn 1.000 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 23/6 đến nay. Trên toàn thành phố có 49 khu vực bị phong tỏa. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa cho biết thêm, việc cách ly F1 tại nhà góp phần giảm tải, hạn chế lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung. Thành phố luôn nhất quán việc xét duyệt nghiêm ngặt các điều kiện cho F1 cách ly tại nhà để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.

Thành phố giao cho các phường, xã thẩm định các trường hợp có nguyện vọng tiếp tục cách ly tại nhà, tạo điều kiện tốt nhất cho F1 yên tâm tự cách ly, phân công cán bộ trung tâm y tế, tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng thường xuyên đến thăm hỏi về sức khỏe, đời sống, nhắc nhở người cách ly thường dõi nhiệt độ hằng ngày, vệ sinh an toàn; đồng thời lấy mẫu định kỳ theo quy định, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân khi có nhu cầu./.

Phạm Cường (TTXVN/Vietnam+)