Cuu bac sy tuyen Olympic My linh 200 nam tu giam vi be boi tinh duc hinh anh 1Larry Nassar, cựu bác sỹ của đội tuyển Olympic quốc gia Mỹ. (Nguồn: theguardian.com)

Larry Nassar, cựu bác sỹ của đội tuyển Olympic quốc gia Mỹ (USOC) bị cáo buộc tội lạm dụng tình dục nhiều phụ nữ và bé gái trong nhiều thập kỷ qua, đã bị kết án thêm 40 năm tù giam.

Trước đó, cựu bác sỹ Nassar, 54 tuổi, đã bị tuyên phạt 60 năm tù giam vì các cáo buộc liên quan tới tội tàng trữ sách báo khiêu dâm trẻ em vào tháng 12/2017, và một tháng sau đó lĩnh thêm án tù lên tới 175 năm vì tội lạm dụng tình dục.

Tại phiên xét xử ngày 5/2 ở Tòa án thành phố Charlotte, bang Michigan, Thẩm phán Janice Cunningham tuyên bố bản án mới nhất sẽ kết thúc tiến trình pháp lý liên quan tới cựu bác sỹ Nassar.

Ông Nassar bị cáo buộc lạm dụng tình dục hơn 265 phụ nữ, trong đó có các nữ vận động viên, trong hơn 2 thập kỷ là bác sỹ chăm sóc sức khỏe cho các vận động viên tại USOC cũng như làm việc tại Phòng Y tế thuộc Đại học bang Michigan.

Hơn 200 phụ nữ, cùng nhiều bé gái và người nhà các nạn nhân, đã ra làm chứng trong các phiên tòa kéo dài hơn 3 tuần qua xét xử đối tượng này.

Từ tháng 7/2015, Liên đoàn Thể dục dụng cụ Mỹ (USA Gymnastics - USAG) đã thông báo với Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) về trường hợp của ông Nassar. Tuy nhiên, đối tượng này vẫn tiếp tục làm việc tại Phòng Y tế Đại học Michigan cho đến khi tờ New York Times phanh phui vụ bê bối lạm dụng tình dục vào tháng 9/2016.

Theo báo trên, ít nhất 40 phụ nữ và bé gái đã bị Nassar lạm dụng tình dục. Vụ bê bối khiến toàn bộ ban giám đốc USAG phải từ chức. Một ban điều hành tạm thời gồm đại diện các vận động viên, không có những thành phần đã bị cách chức, sẽ tạm thời được chỉ định thay thế.

USAG có thời hạn 12 tháng để bầu ban lãnh đạo chính thức và phải mời một đại diện của USOC tham dự từng cuộc họp của ban này.

Hôm 22/1 vừa qua, 3 thành viên cấp cao nhất trong Ban Giám đốc USAG đã đệ đơn từ chức, gồm Chủ tịch Paul Parilla, Phó Chủ tịch Jay Binder và thủ quỹ Bitsy Kelley, sau khi vấp phải sự chỉ trích của USOC do tắc trách để xảy ra vụ bê bối của cựu bác sỹ Nassar.

Chủ tịch Đại học bang Michigan Anna Simon và Giám đốc môn thể dục dụng cụ tại Đại học này, Mark Hollis cũng đã từ chức vì không đấu tranh cho các nạn nhân mặc dù đã được thông tin về hành vi của Nassar./.
(TTXVN/Vietnam+)