Cuu Chu tich Nissan cam ket chap nhan moi dieu kien de duoc tai ngoai hinh anh 1Ông Carlos Ghosn phát biểu trong cuộc họp báo tại Yokohama, Nhật Bản ngày 12/5/2016. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 20/1, Cựu Chủ tịch Tập đoàn sản xuất ôtô Nissan Motor của Nhật Bản Carlos Ghosn khẳng định ông sẽ chấp nhận mọi điều kiện mà tòa án Nhật Bản đưa ra để ông được bảo lãnh tại ngoại.

Cựu Chủ tịch Nissan bị giam giữ hơn 2 tháng qua kể từ khi bị bắt với các cáo buộc sai phạm tài chính.

Trong một tuyên bố, ông Ghosn nêu rõ ông đã bị giam giữ 64 ngày và chưa thấy khả năng được thả.

Ông nhấn mạnh trong khi tòa án đang xem đơn xin bảo lãnh tại ngoại của ông, ông cam kết sẽ chỉ ở Nhật Bản và tôn trọng tất cả các điều kiện của tòa để được tại ngoại.

Cựu Chủ tịch Nissan cũng khẳng định ông sẽ dự phiên xét xử bởi đó không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn là cơ hội để chứng minh ông vô tội.

Ngày 18/1, các luật sư bào chữa cho ông Ghosn đã lần thứ hai nộp đơn lên Tòa án quận Tokyo của Nhật Bản xin bảo lãnh tại ngoại đối với cựu Chủ tịch Nissan.

Theo người phát ngôn của gia đình ông Ghosn, ông này sẵn sàng thực hiện mọi điều kiện của tòa để được tại ngoại, trong đó việc nộp tiền bảo lãnh cao hơn, đeo vòng giam sát và hạn chế đi lại trong thời gian chờ phiên tòa xét xử.

Bên cạnh đó, doanh nhân 64 tuổi này cũng sẵn sàng nộp lại hộ chiếu, hạn chế tiếp xúc với các nhân chứng liên quan vụ việc và thông báo lịch trình hàng ngày cho các công tố viên.

Trước đó, ngày 15/1, tòa án này đã bác đơn xin bảo lãnh từ các luật sư của ông Ghosn do lo ngại ông này có thể bỏ trốn bằng đường hàng không và tiêu hủy các bằng chứng.

Dự kiến, Tòa án Tokyo sẽ xem xét đơn xin tại ngoại của ông Ghosn vào cuối ngày 21/1.

Cựu Chủ tịch Nissan bị bắt giữ vào ngày 19/11/2018 với cáo buộc vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính của Nhật Bản, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập cá nhân.

Kể từ đó đến nay, nhà chức trách Nhật Bản đã nhiều lần gia hạn tạm giữ ông Ghosn.

Lệnh gia hạn tạm giữ gần đây nhất được đưa ra ngày 31/12/2018, trong đó buộc tội ông này lạm dụng tín nhiệm, gây thiệt hại cho hãng Nissan tới 1,8 tỷ yen (hơn 100 triệu USD) trong năm 2008.

Nếu bị kết tội, ông Ghosn có thể đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu yen (hơn 88.000 USD).

Ông Carlos Ghosn (mang 3 quốc tịch Pháp, Brazil và Liban) là người đứng đầu liên minh sản xuất ôtô gồm hãng Renault của Pháp và 2 hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản.

Ông được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành xe hơi Nhật Bản khi từng giữ vai trò quan trọng giúp Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng này bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu./.
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)