Cuu Giam doc tai chinh cua Trump Organization bi phat 5 thang tu hinh anh 1Ông Allen Weisselberg. (Nguồn: Reuters)

Ngày 10/1, cựu Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn Trump Organization, ông Allen Weisselberg đã bị phạt 5 tháng tù vì tội gian lận và trốn thuế.

Trong thông báo về án phạt, công tố viên New York, Alvin Bragg nêu rõ hành vi của ông Weisselberg là một phần trong âm mưu lừa gạt chính quyền liên bang, bang và thành phố kéo dài 13 năm.

Ông Weisselberg đã lợi dụng cương vị của mình để đổi lấy nhiều lợi ích như 1 căn hộ miễn phí thuê tại khu Manhattan, ôtô hạng sang cho 2 vợ chồng và học phí trường tư cho các cháu của ông mà không trả thuế.

[Tập đoàn Trump Organization bị kết tội gian lận và trốn thuế]

Ông Weisselberg, 75 tuổi, là CFO lâu năm của Trump Organization - tập đoàn bất động sản và giải trí thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tháng 8/2022, ông đã nhận 15 tội liên quan đến gian lận thuế và đồng ý ra làm chứng chống lại công ty cũ theo thỏa thuận với cơ quan công tố.

Ông thừa nhận đã thông đồng với tập đoàn Trump Organization để nhận các khoản phúc lợi không công khai.

Theo thỏa thuận với cơ quan công tố, ông Weisselberg đã đồng ý nộp phạt gần 2 triệu USD, chấp hành bản án 5 tháng tù.

Sau khi ông Weisselberg ra làm chứng, tháng 12/2022, một bồi thẩm đoàn ở New York đã kết tội gian lận và trốn thuế đối với Trump Organization.

Tập đoàn Trump Organization điều hành khách sạn, sân golf và nhiều bất động sản khác trên khắp thế giới.

Hai công ty con của tập đoàn này là Trump Corporation và Trump Payroll Corporation đã phạm 17 tội danh, trong đó có gian lận và trốn thuế trong nhiều năm, thông qua việc làm giả hồ sơ kinh doanh.

Kết luận của bồi thẩm đoàn cho thấy công ty đã che giấu các khoản chi cá nhân cho những lãnh đạo hàng đầu của doanh nghiệp này, trong đó có ông Weisselberg.

Với các tội danh gian lận thuế, thông đồng và làm giả hồ sơ kinh doanh, Trump Organization sẽ đối mặt với mức phạt khoảng 1,6 triệu USD./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)