Cuu pho Thu tuong Malaysia Zahid Hamidi bi bat dieu tra ve rua tien hinh anh 1Ông Ahmad Zahid Hamidi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo New Straits Times đưa tin, ngày 18/10 cựu phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi đã bị Ủy ban chống tham nhũng nước này (MACC) bắt giữ sau cuộc điều tra về lạm dụng quyền lực, lạm dụng tín nhiệm cũng như rửa tiền liên quan đến một quỹ tài trợ.

Theo MACC, ông Zahid, hiện là chủ tịch đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) đối lập, bị bắt lúc 15 giờ 15 khi đến trình diện tại trụ sở MACC ở thủ đô hành chính Putrajaya.

[Cựu phó Thủ tướng Malaysia bị cơ quan chống tham nhũng triệu tập]

Cũng theo MACC, ông Zahid sẽ phải đối mặt với một số cáo buộc theo Đạo luật MACC 2009 và Đạo luật chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và kiếm tiền từ các hoạt động bất hợp pháp (AMLATFAPUAA) 2001.

Cựu phó Thủ tướng Malaysia sẽ được đưa ra Tòa sơ thẩm Kuala Lumpur để kết tội vào 8h ngày 19/10.

Trước đó, ông Zahid đã bị MACC triệu tập năm lần để hỗ trợ điều tra cáo buộc cho rằng 800.000 ringgit (khoảng 193.000 USD) từ quỹ tài trợ có tên là Yayasan Akal Budi đã được sử dụng để thanh toán thẻ tín dụng của hai vợ chồng ông.

Ông Zahid đã bác bỏ cáo buộc, cho rằng một trong các nhân viên dưới quyền đã nhầm lẫn sử dụng tiền từ quỹ này để thanh toán các hóa đơn nói trên.

Yayasan Akal Budi là quỹ được thành lập năm 1997 với mục tiêu xóa bỏ đói nghèo. Ông Zahid là chủ tịch của quỹ này./.

(Vietnam+)