Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bệnh viện An Bình, Thành phố Hồ Chí Minh vừa cấp cứu thành công một trường hợp sản phụ mang thai ngoài tử cung bị vỡ, nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân Phan Thị Cẩm H., 28 tuổi, ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhập viện vào chiều ngày 18/3 trong tình trạng đau bụng dữ dội, chóng mặt, mạch, huyết áp bằng 0, da xanh, niêm mạc nhạt nhợt, thở ngáp.

Bệnh nhân đang mang thai gần 6 tuần tuổi, trước đó đã từng sinh nở 1 lần.

Sau khi thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung, tình hình rất nguy cấp, có thể tử vong nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Nhận thấy tình trạng nguy hiểm của sản phụ, ngay lập tức, các bác sỹ đã kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện.

"Nếu đợi tiến hành xét nghiệm và các bước thăm khám khác theo đúng quy trình, chắc chắn bệnh nhân sẽ tử vong do mạch máu ở vòi trứng đã vỡ đang chảy máu ồ ạt, lượng máu bị mất trên 2 lít. Vì thế, chúng tôi buộc phải mổ khẩn cấp," bác sỹ Trần Hoài Sơn, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện An Bình cho biết.

Bệnh nhân được chuyển gấp từ phòng cấp cứu lên phòng mổ trong khoảng thời gian 5 phút. Các bác sỹ của khoa Cấp cứu, khoa Sản, phòng Mổ và khoa Xét nghiệm đã có mặt để cấp cứu bệnh nhân kịp thời.

Êkíp phẫu thuật đã cắt bỏ vòi trứng nhưng bảo tồn buồng trứng, song song với việc rửa bụng và hồi sức cho bệnh nhân.

Chỉ trong vòng 20 phút, ca phẫu thuật đã thành công, sản phụ được cứu sống đồng thời vẫn giữ được chức năng sinh sản.

Bác sỹ Trần Hoài Sơn cho biết những trường hợp mang thai ngoài tử cung thường xảy ra ở phụ nữ trẻ.

Có nhiều nguyên nhân gây thai ngoài tử cung, nhưng đa phần là do viêm nhiễm đường sinh dục hay có tác động vào vòi trứng.

Các dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung là trễ kinh, ra huyết âm đạo bất thường và đau bụng bất thường. Do đó, khi có các triệu chứng này, người bệnh nên đến bệnh viện có chuyên khoa sản để kiểm tra. Nếu chậm trễ, nguy cơ tử vong là rất cao./.