Cựu Thủ tướng Israel Ariel Sharon qua đời ở tuổi 85

Một người thân trong gia đình cựu Thủ tướng nước này Ariel Sharon cho biết ông Sharon đã qua đời ngày 11/1 ở tuổi 85.
Cựu Thủ tướng Israel Ariel Sharon qua đời ở tuổi 85 ảnh 1Cựu Thủ tướng Israel Ariel Sharon. (Nguồn: Reuters)

Truyền thông Israel ngày 11/1 đưa tin cựu Thủ tướng Ariel Sharon đã qua đời ở tuổi 85, sau gần 8 năm sống trong tình trạng "thực vật". 

Trước đó, sức khỏe của nhà cựu lãnh đạo này đã có nhiều dấu hiệu nguy kịch trong thời gian điều trị tại bệnh viện Tel Hashomer ở thành phố Tel Aviv (Israel), do xuất hiện "các vấn đề nghiêm trọng về thận" sau khi trải qua đợt phẫu thuật.

Hồi đầu tháng này, sức khỏe của ông đã xấu đi rất nhiều. Nhật báo "Haaretz" từng dẫn một nguồn tin cho biết việc ông Sharon qua đời "có thể tính từng ngày" nếu tình trạng sức khỏe tiếp tục diễn biến xấu. 

Ông Sharon được bầu làm Thủ tướng lần đầu tiên vào tháng 2/2001. Tháng 11/2005, ông đã rời đảng cánh hữu Likud để thành lập một đảng mới có chủ trương ôn hòa là Kadima.

Ông Sharon có những động thái khiến nhóm theo lập trường cứng rắn ở Israel phản đối như rút quân cùng những người định cư khỏi Gaza trong năm 2005 đồng thời có những nhượng bộ tại khu vực Bờ Tây.

Sau khi bị đột quỵ nghiêm trọng vào ngày 4/1/2006, nhà lãnh đạo này rơi vào tình trạng hôn mê và chưa bao giờ tỉnh lại./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục