Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak tại cuộc họp của đảng UMNO ở Kuala Lumpur ngày 11/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 20/5 cho rằng, nguyên nhân khiến Liên minh Mặt trận dân tộc (BN) của ông thất bại trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 vừa qua là do một chiến dịch bôi nhọ nhằm vào ông.

Mặc dù thừa nhận thất bại của BN song ông Najib nhấn mạnh, kết quả này không phải là do Liên minh Hy vọng (PH) có chương trình nghị sự tốt hơn mà do chiến dịch bôi nhọ chống lại ông trên cương vị lãnh đạo cao nhất.

Theo ông Najib, một trong những lý do khác khiến BN thất bại là do các đối thủ đã đưa ra những tuyên bố sai sự thật, như nền kinh tế Malaysia đang rất tồi tệ và gần như phá sản, đồng thời đưa ra những lời hứa tốt đẹp để kêu gọi sự ủng hộ của các cử tri.

Cựu Thủ tướng Malaysia cũng cho biết, các thành viên gia đình ông, đặc biệt là vợ ông - bà Rosmah Mansor, cũng phải đối mặt với cáo buộc can thiệp vào các quyết định của ông.

[Malaysia thu 72 túi đầy tiền, trang sức từ nhà cựu Thủ tướng]

Tuy nhiên, ông Najib đã phủ nhận cáo buộc này bởi vì tất cả các quyết định liên quan đến việc điều hành quốc gia hay đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO) cầm quyền đều được quyết định tại cuộc họp nội các hoặc Hội đồng tối cao của đảng.

Ông khẳng định mặc dù hơi buồn do thất bại, song cho rằng là một người thực hành các nguyên tắc dân chủ, nên ông chấp nhận quyết định của người dân và bàn giao quyền lực một cách êm đẹp.

Ông cũng cho hay trong hơn 60 năm qua, đảng UMNO và BN đã thành công trong việc đưa Malaysia từ những khởi đầu khiêm nhường để trở thành một quốc gia thành công và không ai có thể phủ nhận được rằng Malaysia hiện đã đạt những thành công được công nhận ở các cấp độ khác nhau trên thế giới./.