Ông Alain Juppe phát biểu tại thủ đô Paris sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu sơ bộ vòng hai của phe cánh hữu được công bố ngày 27/1/2016. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Reuters đưa tin cựu Thủ tướng Pháp Alain Juppe ngày 6/3 tuyên bố ông sẽ không chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Pháp và chỉ trích gay gắt ứng cử viên đại diện của phe cánh hữu Francois Fillon.

Thông tin trên trái ngược với khẳng định của một thành viên trong nhóm thân tín của ông Juppe hôm 3/3 rằng ông Juppe đã sẵn sàng tham gia tranh cử tổng thống với tư cách là một ứng cử viên đại diện của phe cánh hữu nếu ông Francois Fillon rút lui.

Ông Alain Juppe là một chính trị gia kỳ cựu có quan điểm bảo thủ.

Sóng gió liên tiếp ập đến khiến uy tín và tỷ lệ ủng hộ ông Fillon liên tục sụt giảm mạnh, sau khi ông này ngày 1/3 thông báo đã nhận được giấy triệu tập đến tòa án vào ngày 15/3 liên quan đến vụ bê bối tài chính, trong đó ông bị cáo buộc đã chi trả cho vợ và con trai ông số tiền lên đến hàng trăm nghìn euro cho các công việc "không tồn tại" ở Quốc hội.

Ông Fillon đã thừa nhận có khả năng ông sẽ bị truy tố về vụ này, song cho rằng ông bị đối xử bất công và là nạn nhân của một âm mưu chính trị./.