Tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người, chiều 16/12 tại Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, trong tuần qua, cả nước đã ghi nhận thêm 45 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 và 3 ca tử vong.

Tính đến ngày 15/12, có 11.047 ca nhiễm cúm A/H1N1 trên toàn quốc, trong đó có 49 trường hợp tử vong ở 21 tỉnh, thành phố.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cho biết, tình hình nhiễm cúm A/H1N1 tại các địa phương hiện có phần chững lại, tuy đã ghi nhận một số trường hợp kháng Tamiflu nhưng chưa phát hiện trường hợp nào biến đổi gen.

Số lượng bệnh nhân nhập viện do nhiễm cúm A/H1N1 không còn ồ ạt như trước song những bệnh nhân nhập viện thường có biến chứng nặng, phải thở máy, đã điều trị nhiều ngày ở tuyến dưới nhưng không có kết quả.

Tiến sĩ Kính khuyến cáo, phát hiện và điều trị sớm vẫn là yếu tố hàng đầu trong phòng chống cúm A/H1N1. Các bệnh viện tuyến dưới cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh nhân để điều trị kịp thời cũng như có phương án chuyển lên bệnh viện tuyến trên để hạn chế tối đa tử vong.

Theo Tiến sĩ Kính, dịch sốt xuất huyết đã tạm lắng nên khả năng đồng nhiễm cúm A/H1N1 và sốt xuất huyết hiện giảm đi nhiều.

Tuy nhiên, dịch cúm gia cầm lại đang có dấu hiệu bùng phát trở lại ở một số tỉnh, thành phố, nên nguy cơ lây nhiễm cúm A/H5N1 sang người là không thể tránh khỏi. Đặc biệt, trong thời điểm mùa Đông như hiện nay, cần đề phòng nguy cơ tương tác đồng lây nhiễm cúm A/H1N1 và cúm A/H5N1./.

(TTXVN/Vietnam+)