Người dân vào tham quan Quảng trường phố đi bộ Nguyễn Huệ. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Từ sáng 29/4, Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động khu vực đi bộ trên đường Nguyễn Huệ.

Hàng nghìn người dân háo hức tham quan tuyến phố đi bộ hiện đại, xuất hiện lần đầu tiên tại thành phố. Trước đó, ngày 28/4 các đơn vị tham gia dự án nâng cấp, cải tạo đường Nguyễn Huệ đã tiến hành vệ sinh công trường và gỡ bỏ hàng rào để đưa vào sử dụng.

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù người dân sinh sống và làm việc trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã di chuyển nhiều đến các khu vui chơi giải trí nhân ngày nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, song vẫn còn khá nhiều người đưa con em và bạn bè đến vui chơi, chụp hình lưu niệm tại đài phun sương, phun nước trên đường Nguyễn Huệ với tâm trạng phấn khích, vui vẻ.

Ông Nguyễn Thành Chung, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tính đến sáng 29/4 đã có khoảng 3.000 người tham quan đường phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Dự án nâng cấp, cải tạo đường Nguyễn Huệ có tổng mức đầu tư 470 tỷ đồng, được khởi công tháng 9/2014 và hiện đã cơ bản hoàn tất.

Các hạng mục đã được vận hành thử nghiệm gồm hệ thống phun nước, trụ ngăn xe, chiếu sáng…

Một số hạng mục khác sẽ tiếp tục được hoàn thiện như hệ thống wifi miễn phí, trạm thông tin đặt tại đường Nguyễn Huệ để người dân tiện tra cứu.

Ngoài ra, quận 1 đang tổ chức lắp đặt 160 ghế gỗ rải đều 2 bên đường để người dân có thể ngồi nghỉ chân.

Trong vòng 45 ngày tới sẽ có hệ thống xe điện (khoảng 20 chiếc) rước đón người dân từ các khu xung quanh như Công viên 23/9, Thảo Cầm Viên…về đường Nguyễn Huệ.

Các loại hình khai thác tuyến đường Nguyễn Huệ đang được Ủy ban Nhân dân Quận 1, Sở Văn hóa-Thể thao và Sở Du lịch lên chương trình riêng.

Dự kiến, đường Nguyễn Huệ cùng với một số tuyến đường lân cận khác như Lê Lợi, Hàm Nghi, Đồng Khởi... sẽ được xây dựng thành khu phố đi bộ, ông Nguyễn Thành Chung cho biết thêm./.