Da Nang phat dong dot tiem vaccine COVID-19 truoc them nam hoc moi hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh trường THCS Nguyễn Huệ (quận Hải Châu). (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Trước tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 thấp so với cả nước, thành phố Đà Nẵng đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia tiêm chủng, đồng thời phát động đợt tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cao điểm cho trẻ em, học sinh trước khi bước vào năm học mới.

Với tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 ở trẻ còn thấp, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng phối hợp các sở, ngành, địa phương phát động chiến dịch tiêm chủng mới cho trẻ em, học sinh trong tháng Tám.

Cụ thể, các địa phương xây dựng phương án tổ chức tiêm lưu động tại trường/cụm trường. Các trường thông tin số lượng, danh sách để tiêm và là đầu mối tập hợp trẻ tiêm theo từng khối lớp, trường theo khung giờ, ngày và điều phối tại điểm tiêm của trường…

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Lê Thị Bích Thuận cho hay, Sở đã ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch cao điểm cho học sinh, và cán bộ, giáo viên. Trong đó, xác định xuyên suốt việc tiêm vaccine phòng COVID-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.

Với mục tiêu, đảm bảo học sinh, cán bộ, giáo viên đủ điều kiện được tiêm chủng đầy đủ trước khi bước vào năm học mới; phấn đấu 100% học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi và tối thiểu 70% học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi có đủ điều kiện được tiêm các mũi vaccine cơ bản phòng COVID-19; tối thiểu 80% cán bộ, giáo viên có đủ điều kiện được tiêm các mũi nhắc lại vaccine phòng COVID-19.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn cho biết, quận đã tổ chức nhiều đợt phát động tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tuy nhiên, tỷ lệ tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi mới chỉ đạt 33,8% (tính đến ngày 8/8).

Trong đợt phát động tiêm chủng tháng Tám này, quận đã huy động nhiều đơn vị, lực lượng tham gia công tác tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện đến tiêm, đặc biệt hướng đến đối tượng học sinh, cán bộ giáo viên, nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19 trước kỳ học mới.

[TP.HCM yêu cầu mở thêm điểm tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em]

Hưởng ứng chiến dịch cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 trong tháng Tám, quận Hải Châu cũng đã triển khai 2 điểm tiêm lưu động tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Huệ, Trung học Cơ sở Tây Sơn và 13 điểm tiêm tại các trạm y tế trên địa bàn quận.

Theo bác sỹ Trần Minh Hồi, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế quận Hải Châu, trong ngày 14/8, sau khi phát động chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19, tại 2 điểm tiêm (Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Huệ và Trung học Cơ sở Tây Sơn) đã có hơn 1.700 người dân, đa số là trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đến tiêm.

Tại các điểm tiêm, quận đã bố trí giáo viên, nhân viên y tế hướng dẫn tận tình cho người dân và các em học sinh khi đến tiêm. Trong thời gian phát động chiến dịch, quận tổ chức song hành công tác tuyên truyền, vận động người dân bằng nhiều hình thức khác nhau.

Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng về công tác triển khai tiêm vaccine COVID-19, tính đến ngày 8/8, thành phố có 117.497 người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) đạt 37% (cả nước đạt 57%); 17.060 trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi đã tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) đạt 16,88% (cả nước đạt 38,9%); riêng với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, có 46.127 trẻ tiêm mũi 1, đạt 34,69% (cả nước đạt 72,2%) và 18.964 trẻ tiêm mũi 2, đạt 14,3% (cả nước đạt 40,4%).

Bà Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết, mặc dù các sở, ban ngành, địa phương đã tăng cường tuyên truyền, vận động, triển khai nhiều đợt tiêm vaccine phòng COVID-19, nhưng người dân vẫn chưa chủ động tham gia tiêm chủng.

Một số người dân có tâm lý chủ quan trước tình hình dịch bệnh, không muốn tiêm mũi bổ sung hay nhắc lại. Ngoài ra, chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em rơi vào thời điểm nghỉ hè, học sinh không đi học, do đó công tác phối hợp, tuyên truyền, vận động giữa địa phương, y tế, nhà trường và phụ huynh chưa triển khai thuận lợi…/.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)