Da Nang to chuc truy tang danh hieu “Ba Me Viet Nam Anh hung” hinh anh 1Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng trao truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng" cho thân nhân các Mẹ. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Chiều 2/11, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng" cho các mẹ đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn trân trọng, tri ân, tôn vinh những cống hiến to lớn và sự hy sinh cao cả của đồng bào, đồng chí và những anh hùng liệt sỹ, trong đó có sự đóng góp vô cùng to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình liệt sỹ.

Trong tháng 7 và tháng 8/2021, Chủ tịch nước ban hành Quyết định số 1290/QĐ-CTN và Quyết định số 1448/QĐ-CTN về việc truy tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 7 mẹ của thành phố Đà Nẵng, nâng tổng số Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn lên 3.374 mẹ được truy tặng, phong tặng.

Hiện nay có 124 mẹ còn sống. Đây là dịp để thành phố tôn vinh, tri ân, tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các mẹ, các anh hùng liệt sỹ, người có công với đất nước cũng là dịp để giáo dục truyền thống "uống nước nhớ nguồn," "đền ơn đáp nghĩa" cho thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, công tác chăm lo đời sống cho thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng đã trở thành chủ trương lớn của thành phố.

[Đề xuất bổ sung trợ cấp hàng tháng cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng]

Ngoài những chính sách của Trung ương quy định, thành phố đã ban hành chính sách đặc thù riêng nhằm nâng cao mức sống cho người có công như, trợ cấp thường xuyên cho đối tượng chính sách lớn tuổi hay ốm đau, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi, tặng quà gia đình liệt sỹ, người có công; hỗ trợ sửa chữa nhà, tiền sử dụng đất cho gia đình chính sách…

Thành phố đã chi hơn 60 tỷ đồng/năm cho hơn 50.000 lượt người được thụ hưởng, góp phần từng bước nâng cao mức sống cho gia đình chính sách và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Đặc biệt, trong năm 2020 và 2021 dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến đời sống xã hội nhưng thành phố vẫn luôn dành sự quan tâm, ưu tiên hàng đầu đối với công tác chăm lo cho gia đình người có công.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cùng lãnh đạo thành phố đã trao danh hiệu "Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng" cho thân nhân các mẹ./.

 
Trần Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)