Da Nang va Hai Phong tang cuong hop tac phat trien kinh te-xa hoi hinh anh 1Hội nghị Hợp tác, phát triển giữa thành phố Đà Nẵng và thành phố Hải Phòng, chiều 1/4/2022. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Chiều 1/4, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tổ chức buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về việc tăng cường quan hệ hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trong việc phát triển kinh tế-xã hội giữa hai thành phố.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, với hơn 60 năm kết nghĩa, quan hệ hợp tác giữa hai thành phố ngày càng gắn bó chặt chẽ, đạt được một số kết quả tích cực trong hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trên một số lĩnh vực như, du lịch, giao thông vận tải, cảng biển, phát triển văn hóa, thể thao, y tế, đảm bảo các vấn đề an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh.

Năm 2016, Cảng Hải Phòng, Cảng Sài Gòn và Cảng Đà Nẵng tổ chức lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa ba cảng nhằm nhấn mạnh và xác định vị thế, vai trò của ba cảng biển trong hệ thống cảng biển Việt Nam cũng như trên thế giới và khu vực.

Đà Nẵng và Hải Phòng đã triển khai các công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); phối hợp quản lý, kiểm soát tàu cá của hai thành phố có nguy cơ vi phạm khai thác IUU.

Đà Nẵng đã ký biên bản ghi nhớ liên kết hợp tác xúc tiến quảng bá du lịch với sáu tỉnh, thành phố trong đó có Hải Phòng. Ngành du lịch Đà Nẵng đã tổ chức đoàn famtrip gồm các doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng đến Hải Phòng khảo sát các sản phẩm du lịch, kết nối doanh nghiệp kinh doanh du lịch và ký kết hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch giữa hai thành phố.

Tính đến tháng 7/2021 (trước khi đợt dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát) đã có ba hãng hàng không đang khai thác chặng bay Đà Nẵng-Cát Bi (Hải Phòng) là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways với tần suất 3-4 chuyến khứ hồi/tuần/hãng. Hải Phòng đã hỗ trợ Đà Nẵng 6 tỷ đồng cho trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hai năm 2020-2021.

[Tăng trưởng trong tình hình mới: Thành công không đến từ một phía]

Tại hội nghị, đại biểu hai thành phố đã có những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng, hợp tác để cùng phát triển. Đồng thời có những kiến nghị, đề xuất các giải pháp để hai thành phố tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc tăng cường hợp tác trong thời gian tới trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội và công tác xây dựng Đảng.

Các nội dung hợp tác phát triển sẽ được lãnh đạo hai thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện bằng nhiều giải pháp cụ thể như, cụ thể hóa các Nghị quyết (Nghị quyết số 43-NQ/TW, Nghị quyết số 45-NQ/TW), Kết luận của Bộ Chính trị đối với từng địa phương; cùng thống nhất kiến nghị với Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương về những vấn đề tương đồng giữa hai địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác phát triển du lịch, kết nối hạ tầng giao thông (sân bay, cảng biển, dịch vụ logistics...) nhằm góp phần thúc đẩy phát triển Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nói chung và hai địa phương nói riêng.

Da Nang va Hai Phong tang cuong hop tac phat trien kinh te-xa hoi hinh anh 2Thời gian tới, hai thành phố sẽ phối hợp, trao đổi kinh nghiệm về công tác quy hoạch và quản lý đô thị. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Cụ thể, trong thời gian tới, hai thành phố sẽ phối hợp, trao đổi kinh nghiệm về công tác quy hoạch, quản lý đô thị; lập và xây dựng các cơ chế, chính sách, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan đô thị, quản lý hạ tầng và môi trường đô thị, chính sách phát triển đô thị và quản lý các dự án xây dựng công trình đô thị.

Trong lĩnh vực xúc tiến, thu hút đầu tư, hai địa phương thực hiện việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xúc tiến, kêu gọi và thu hút đầu tư trong và ngoài nước, nhất là việc ban hành các quy trình, thủ tục cấp chủ trương đầu tư, giấy phép đầu tư; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về quy hoạch, đất đai... nhằm hỗ trợ nhà đầu tư sớm triển khai thực hiện các dự án.

Về du lịch, thành phố Đà Nẵng sẽ triển khai tổ chức chương trình ký kết liên kết giữa Đà Nẵng-Hải Phòng nhằm hình thành sản phẩm liên kết chuyên về du lịch MICE, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch biển đảo.

Hai bên tiếp tục trao đổi kinh nghiệm về quản lý nhà nước đối với các hoạt động du lịch, đặc biệt các hoạt động lữ hành và hướng dẫn viên; bảo đảm các tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Về giao thông vận tải, hợp tác giữa hai thành phố trong giai đoạn tới là thúc đẩy hợp tác có hiệu quả hoạt động của chuỗi cung ứng dịch vụ logistics kết nối Hải Phòng-Đà Nẵng.

Các cơ quan chức năng của hai thành phố sẽ tích cực hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ trong việc xử lý thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp bảo đảm nhanh, gọn, thông thoáng để khai thác hiệu quả Cảng biển Đà Nẵng gắn kết với Cảng biển Hải Phòng.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang đề nghị, trong thời gian tới hai thành phố cần hợp tác toàn diện và thực chất trên tất cả các lĩnh vực như, việc phát triển du lịch, các hoạt động xúc tiến đầu tư, công tác đền ơn đáp nghĩa.

Các đơn vị sở, ngành của hai bên cần chủ động hợp tác trao đổi kinh nghiệm cũng như có những cơ chế hỗ trợ nhau trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội và cùng xây dựng các chương trình hợp tác cụ thể. Đồng thời, hai bên cùng đề xuất với Trung ương về những cơ chế, chính sách cho hai địa phương cùng phát triển.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chia sẻ, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng rất ấn tượng với sự phát triển của thành phố Hải Phòng trong những năm qua. Chương trình hội nghị lần này thể hiện sự quan tâm của Ban Thường vụ hai địa phương để hai thành phố tiếp tục cùng nhau phát triển trong thời gian tới.

Da Nang va Hai Phong tang cuong hop tac phat trien kinh te-xa hoi hinh anh 3Hai thành phố sẽ tích cực hỗ trợ doanh nghiệp để khai thác hiệu quả Cảng Đà Nẵng gắn kết với Cảng Hải Phòng. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Bí thư Nguyễn Văn Quảng đồng tình, thống nhất với các ý kiến, trao đổi của các đại biểu để hai thành phố cùng tiến đến sự hợp tác toàn diện, chia sẻ các kinh nghiệm, cách làm hay của hai thành phố cho nhau.

Hai thành phố sẽ cùng nhau kiến nghị các cơ chế, chính sách chung và riêng cho từng địa phương và ủng hộ nhau để hướng tới phát triển thành phố theo yêu cầu của Nghị quyết Bộ Chính trị./.

Trần Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)