Một vụ phóng tên lửa đạn đạo được điều khiển bằng hệ thống dẫn đường chính xác của Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Reuters đưa tin, theo kết quả khảo sát do hãng Gallup công bố ngày 15/9, đa số người Mỹ (những người tham gia khảo sát) ủng hộ hành động quân sự chống Triều Tiên nếu những nỗ lực ngoại giao và kinh tế thất bại.

Cuộc khảo sát được tiến hành với hơn 1.020 người Mỹ hồi tuần trước cho thấy rằng 58% trong số họ nói rằng sẽ ủng hộ hành động quân sự chống Triều Tiên nếu Mỹ không thể hoàn thành các mục tiêu của mình bằng các biện pháp hòa bình trước tiên.

["Mỹ lên kế hoạch tái triển khai vũ khí hạt nhân ở Hàn Quốc"]

Theo kết quả khảo sát, trong số những người theo đảng Cộng hòa, 82% sẽ ủng hộ hành động quân sự so với 37% của những người theo đảng Dân chủ.

Trong số những người có lập trường trung lập về chính trị, có 56% ủng hộ hành động như vậy.

Gallup nêu rõ: "Một nửa trong số họ vẫn nghĩ tình hình có thể giải quyết bằng các lệnh trừng phạt và biện pháp ngoại giao," và đa số người Mỹ e rằng mọi cuộc tấn công quân sự của Mỹ sẽ xảy ra trong sáu tháng tới.

Cùng ngày 15/9, Đại sứ Mỹ phụ trách vấn đề giải trừ quân bị tại Liên hợp quốc Robert Wood cho biết nước này muốn tận dụng hết mọi biện pháp ngoại giao đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời muốn chứng kiến các lỗ hổng trong quy chế trừng phạt Triều Tiên được đóng lại.

Được hỏi liệu có xảy ra chiến tranh hoặc một cuộc tấn công quân sự nào không, ông Wood đã nói với báo giới tại Geneva rằng: "Chúng tôi không áp dụng bất cứ lựa chọn nào ngoài bàn đàm phán song... ngay bây giờ chúng tôi sẽ theo đuổi con đường ngoại giao.

Chúng tôi muốn tận dụng hết tất cả các biện pháp ngoại giao"./.