Da so tre mac benh soi o Dong Nai la do khong tiem chung hinh anh 1Đoàn làm việc của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thăm hỏi các bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Chiều 4/10, Đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã làm việc tại Đồng Nai, khảo sát, đánh giá tình hình dịch bệnh và hướng dẫn, phổ biến các biện pháp phòng trừ nhiều dịch bệnh nguy hiểm.

Theo thống kê của Trung tâm y tế dự phòng Đồng Nai, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã có hơn 10.000 ca mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng. Trong đó, tỉnh ghi nhận hơn 4.000 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2017 (có 2 trường hợp tử vong); hơn 6.100 ca mắc tay chân miệng (giảm 12% so với cùng kỳ).

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Trưởng đoàn công tác, do đang là mùa của các loại dịch bệnh nguy hiểm, nhiều loại bệnh có diễn biến nhanh, phức tạp. Do đó, công tác dự phòng là yếu tố quan trọng hàng đầu, cần phải có giải pháp chủ động phòng chống để đề phòng dịch bệnh phát tán và lây lan.

[Cảnh báo nguy cơ dịch chồng dịch nếu không chủ động phòng ngừa]

Ông Trần Đắc Phu cho biết, để phòng chống dịch bệnh hiệu quả người dân cần đảm bảo vệ sinh thân thể, nơi ở. Đặc biệt những nơi công cộng như trường học, nhà trẻ cần được đặc biệt quan tâm công tác vệ sinh phòng bệnh, đảm bảo ngăn chặn dịch bệnh không bùng phát. Ở các trường học, mẫu giáo, nhà trẻ cần phải có hướng dẫn các thầy cô làm vệ sinh, tẩy rửa đồ chơi, trang thiết bị học tập, đồng thời có quy chế xử phạt những trường hợp không chấp hành; cấp hóa chất tẩy rửa sàn nhà cho các trường học, xử lý phân đúng cách không để tràn lan ra môi trường.

Do đặc thù Đồng Nai là địa phương có đông công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, nên việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng chống dịch bệnh trong các nhà máy, xí nghiệp là điều rất cần thiết. Công nhân thường xuyên phải làm việc trong nhà máy, ít có điều kiện được tiếp xúc với thông tin báo chí… nên khó nắm được tình hình dịch bệnh và phương pháp phòng tránh.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác nêu rõ đa số trẻ mắc bệnh sởi là do không tiêm chủng hoặc chưa được tiêm. Thời gian tới, Đồng Nai sẽ là 1 trong 3 tỉnh khu vực phía Nam được đưa vào chương trình tiêm vắcxin sởi cho trẻ từ 1-5 tuổi. Với những trẻ ngoài độ tuổi nêu trên, Cục Y tế dự phòng đề nghị Đồng Nai cân đối mua vắcxin tiêm chủng cho những đối tượng này.

Cùng ngày, Đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng đã đi khảo sát, nắm tình hình dịch bệnh, hướng dẫn cách phòng trừ tại phường Long Bình (thành phố Biên Hòa) và Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai./.


PV (TTXVN/Vietnam+)