Dac phai vien hat nhan Han Quoc, Nhat Ban hoi dam ve van de Trieu Tien hinh anh 1Đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc Noh Kyu-duk (phải) và người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi tại cuộc gặp ở Seoul ngày 21/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/9 tại thủ đô Tokyo, các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc và Nhật Bản đã tiến hành hội đàm để bàn cách khôi phục đối thoại với Triều Tiên, trong bối cảnh tình hình căng thẳng trở lại do Bình Nhưỡng vừa thử nghiệm tên lửa hành trình.

Cuộc gặp giữa Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Noh Kyu-duk và người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi diễn ra trước thềm cuộc gặp Đặc phái viên về Triều Tiên của Mỹ Sung Kim.

Trong cuộc gặp này, ông Noh và ông Funakoshi dự kiến thảo luận cách thức khuyến khích Triều Tiên quay trở lại đàm phán thông qua viện trợ nhân đạo và bằng những sự khích lệ khác, đồng thời giải quyết ổn định tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

[Mỹ-Nhật-Hàn theo dõi sát tình hình Triều Tiên thử tên lửa tầm xa]

Còn trong cuộc gặp 3 bên vào ngày 14/9 tới, các bên dự kiến thảo luận tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và hợp tác nhằm nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng.

Trước khi đặt chân tới Tokyo vào ngày 12/9, ông Noh đã ghi nhận "tiến triển đáng kể" trong các cuộc thảo luận giữa Seoul và Washington về các dự an hợp tác nhân đạo, tuy nhiên ông không cung cấp thông tin chi tiết.

Trước đó cùng ngày, truyền thông Triều Tiên đưa tin nước này đã phóng thử một phiên bản mới của tên lửa hành trình tầm xa vào các ngày 11 và 12/9, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vẫn bị đình trệ./. 

(Vietnam+)