Dai hoc danh tieng cua My bo nhiem mot nguoi Viet 35 tuoi lam giao su hinh anh 1Phó giáo sư Trần Xuân Bách - giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó giáo sư Trần Xuân Bách - giảng viên của Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng thuộc Trường Đại học Y Hà Nội vừa được bổ nhiệm chức danh giáo sư (kiêm nhiệm) của Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

Đây cũng là một trong những giáo sư trẻ tuổi nhất của trường đại học danh tiếng này.

[Khoán sản phẩm để đẩy mạnh nghiên cứu trong các trường đại học]

Phó giáo sư Trần Xuân Bách, sinh năm 1984, từng tốt nghiệp tiến sỹ loại xuất sắc tại Đại học Alberta, Canada vào năm 2011 và được Đại học này trao Giải thưởng Khởi đầu Sự nghiệp năm 2017.

Năm 2018, phó giáo sư Trần Xuân Bách đã được bầu vào Hội đồng điều hành Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu, thuộc Viện hàn lâm quốc gia Đức (Leopoldina).

Đại học Johns Hopkins thành lập năm 1876, là đại học nghiên cứu đầu tiên của Mỹ, được coi là trường đại học đầu tiên, lớn nhất và tốt nhất thế giới trong lĩnh vực y tế công cộng.

Ngôi trường này xếp thứ 12 thế giới trong tất cả các chuyên ngành theo Bảng xếp hạng Đại học thế giới của Times Higher Education. Quy chế xét phong học hàm của các đại học nghiên cứu ở Mỹ áp dụng như nhau cho các ứng viên giáo sư cơ hữu và kiêm nhiệm, phải qua 2 hội đồng cấp Khoa và Trường và được phản biện kín bởi các nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Dai hoc danh tieng cua My bo nhiem mot nguoi Viet 35 tuoi lam giao su hinh anh 2

Trên trang web của Đại học Johns Hopkins giới thiệu, phó giáo sư Trần Xuân Bách là người có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu về các vấn đề phát triển và y tế toàn cầu. Các nghiên cứu của phó giáo sư Bách tập trung vào việc xác định các can thiệp có tính chi phí - hiệu quả, đánh giá các dịch vụ và đổi mới y tế và củng cố các hệ thống y tế.

Vị giáo sư trẻ tuổi này cũng là là người giành được nhiều giải thưởng nghiên cứu trong nước và quốc tế, bao gồm Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Nghiên cứu AIDS của Đại học Johns Hopkins, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.

Hiện nay, ông Bách là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Ông cũng thường xuyên công bố nghiên cứu và tham gia biên tập nhiều tạp chí khoa học uy tín./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)