Dai hoc My lan dau cu sinh vien y khoa den Cuba thuc tap hinh anh 1Bác sỹ Cuba chăm sóc cho một bệnh nhân. (Nguồn: Cubadebate)

Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Cuba tiếp tục được cải thiện, Đại học bang Michigan đã trở thành trường học đầu tiên của Mỹ đưa ra chương trình thực tập tại các bệnh viện ở Cuba cho các sinh viên y khoa.

Trong thông báo ngày 28/10, đại diện Trường Y Osteopathic thuộc Đại học bang Michigan, ông William Cunningham cho biết đây là chương trình đầu tiên cho phép các sinh viên y khoa Mỹ được đến thực tập có chứng chỉ ở 3 bệnh viện lớn tại thủ đô La Habana của Cuba. Khóa thực tập kéo dài 2 tuần và bắt đầu từ tháng 4/2016. Cho đến nay đã có 30 sinh viên đăng ký chương trình trên.

Theo ông Cunningham, khóa thực tập là cơ hội để các sinh viên Mỹ hiểu được dù không hiện đại bằng nền y học Mỹ, quốc đảo Caribe này đã đạt được những tiến bộ vượt bậc về y tế và có một nền tảng chăm sóc y tế vững mạnh dựa trên chăm sóc sức khỏe ban đầu và y tế cộng đồng.

Y tế là một trong những thành tựu lớn nhất của Cách mạng Cuba trong nhiều thập kỷ qua cùng với giáo dục và thể thao. Hiện nay có khoảng 40.000 bác sỹ và nhân viên y tế của Cuba đang làm việc tại 70 nước trên thế giới.

Xuất khẩu dịch vụ chuyên gia kỹ thuật, trong đó chủ yếu là y tế, đã trở thành một nguồn thu chính của quốc đảo này với doanh thu hàng năm vào khoảng 8 tỷ USD./.
(TTXVN/Vietnam+)