Đắk Lắk: Số ca mắc COVID-19 tăng nhưng tỷ lệ tiêm vaccine vẫn thấp

Từ đầu năm đến ngày 15/8, toàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 160.198 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, có 200 ca tử vong; độ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng vẫn thấp.
Đắk Lắk: Số ca mắc COVID-19 tăng nhưng tỷ lệ tiêm vaccine vẫn thấp ảnh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), tháng 10/2021. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Theo Sở Y tế Đắk Lắk, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu tăng trở lại, trong khi đó tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 của tỉnh vẫn còn thấp, cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại nếu việc tiêm vaccine không đạt yêu cầu.

Từ đầu năm đến ngày 15/8, toàn tỉnh ghi nhận 160.198 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, có 200 ca tử vong. Về tình hình tiêm vaccine, tính đến ngày 15/8, tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 của nhóm người từ 18 tuổi trở lên đạt 83,8%, mũi 4 đạt 57,4%; nhóm từ 12 đến 17 tuổi tỷ lệ tiêm mũi 3 đạt 60%; nhóm từ 5 đến 11 tuổi tiêm mũi 1 đạt 82%, mũi 2 đạt 32,1%.

Như vậy, độ bao phủ vaccine cho các nhóm đối tượng chưa đạt yêu cầu, đặc biệt đối với nhóm tuổi từ 5 đến 11 tỷ lệ tiêm mũi 2 khá thấp trong khi năm học 2022-2023 sắp diễn ra.

Sở Y tế Đắk Lắk đánh giá qua theo dõi tiến độ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19, các đơn vị triển khai rất chậm, kéo dài thời gian so với kế hoạch. Nhiều đơn vị tuyến huyện, xã chưa đạt chỉ tiêu.

[Số mắc COVID-19 gia tăng trở lại, nhiều ca trong tình trạng nặng]

Nguyên nhân của tình trạng trên là do một bộ phận lớn người dân đã mắc COVID-19, chưa đủ thời gian để tiêm và có tâm lý chủ quan, không muốn tiêm liều vaccine tiếp theo.

Một số địa phương có lượng lớn người đi làm ăn xa nên không có đối tượng đến tiêm chủng. Ngoài ra, có tình trạng cơ quan, ban, ngành không quyết liệt hỗ trợ ngành Y tế trong quá trình triển khai tiêm chủng…

Ông Hoàng Hải Phúc cho hay tiêm vaccine phòng COVID-19 là “lá chắn thép” bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Dó đó, người dân không chủ quan, lơ là. Trong thời gian tới, ngành y tế sẽ tăng cường vận động, tuyên truyền để thực hiện chiến dịch tiêm vaccine đúng yêu cầu đặt ra.

Đặc biệt, đối với các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, lực lượng y tế sẽ tổ chức các đội tiêm lưu động vận động, thuyết phục người dân tiêm vaccine.

Ngoài dịch COVID-19, một số dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk như sốt xuất huyết với hơn 3.400 ca mắc, 5 ca tử vong; bệnh tay chân miệng gần 600 trường hợp…

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của các loại dịch bệnh và nguy cơ dịch chồng dịch, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống các dịch bệnh nói chung và tiêm chủng vaccine COVID-19 trên địa bàn các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp và có tình hình dịch bệnh phức tạp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục