Đảm bảo an toàn cho công tác phân phối hàng viện trợ tại Sudan

Liên hợp quốc kêu gọi những cam kết công khai và rõ ràng từ các bên liên quan xung đột tại Sudan nhằm bảo vệ nguồn hàng viện trợ nhân đạo và tạo hành lang di chuyển an toàn cho người dân.
Đảm bảo an toàn cho công tác phân phối hàng viện trợ tại Sudan ảnh 1Người dân sơ tán khỏi Sudan tới cửa khẩu biên giới Rafah ở phía nam Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 3/5, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths đã kêu gọi các phe phái đối địch tại Sudan đưa ra những cam kết chắc chắn, nhằm tạo điều kiện để các nhân viên cứu trợ của Liên hợp quốc triển khai công tác phân phối hàng viện trợ tại Sudan.

Phát biểu với báo giới tại cảng Sudan, ông Griffiths nêu rõ: "Chúng tôi đã lập kế hoạch về việc cung ứng hàng cứu trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng. Y tế và nước sạch là ưu tiên hàng đầu ở thủ đô Khartoum hiện nay, trong khi Dafur cũng cần được cung cấp nhiều nhu yếu phẩm. Chúng tôi biết cách thức triển khai và đã sẵn sàng để thực hiện."

Tuy nhiên, quan chức Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh rằng ông cần những cam kết công khai và rõ ràng từ các bên liên quan xung đột tại Sudan "ngay cả khi đó không phải là một lệnh ngừng bắn chính thức," nhằm bảo vệ nguồn hàng viện trợ nhân đạo và tạo hành lang di chuyển an toàn cho người dân.

[Tổ chức Hợp tác Hồi giáo họp tìm cách ngăn chặn giao tranh tại Sudan]

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), ông Griffiths và ông Volker Perthes - đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Sudan - đã có các cuộc điện đàm với quan chức các bên liên quan tại Sudan về vấn đề này.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đang ở thăm Nairobi (Kenya) cũng đã nhắc lại nhu cầu cấp thiết về viện trợ nhân đạo cho Sudan và kêu gọi ngừng giao tranh ngay lập tức.

Ông nêu rõ: "Tất cả các bên phải đặt lợi ích của người dân Sudan lên hàng đầu - điều đó có nghĩa là hòa bình, thịnh vượng và trở lại chế độ dân sự."

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hiện Liên hợp quốc có 80 tấn vật tư y tế hỗ trợ khẩn cấp đang chờ thông quan ở cảng Sudan.

Lô hàng bao gồm gần 60 tấn chất lỏng IV, 8 tấn bộ dụng cụ cấp cứu y tế và hơn 12 tấn bộ dụng cụ điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng.

Các quan chức đã xúc tiến thủ tục hải quan để đảm bảo xuất cảng nhanh chóng những lô hàng này.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cũng đã lên kế hoạch hỗ trợ lương thực cho 384.000 người là người tị nạn, những người mới di dời và các cộng đồng dân cư tại các bang Gedaref, Gezira, Kassala và White Nile của Sudan.

Theo OCHA, tại cảng Sudan, WFP đang có ít nhất 8.000 tấn lương thực đã sẵn sàng để được chuyển đi trong thời gian sớm nhất.

Trước khi xảy ra giao tranh, WFP có hơn 80.000 tấn lương thực tại Sudan, trong đó gần 17.000 tấn đã bị cướp phá./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục