Đảm bảo an toàn cho người dân từ vùng dịch COVID-19 trở về quê

Mỗi ngày có hàng ngàn lượt người và xe máy tập trung tại chốt làm thủ tục lưu thông qua chốt kiểm soát giao thông và phòng, chống dịch COVID-19 số 2, trên đường ĐT741, tỉnh BÌnh Phước.
Đảm bảo an toàn cho người dân từ vùng dịch COVID-19 trở về quê ảnh 1Nhiều người dân trở về quê bằng xe máy. (Nguồn: TTXVN)

Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương khiến lượng người đổ về Tây Nguyên qua chốt kiểm soát giao thông và phòng, chống dịch COVID-19 số 2, trên đường ĐT741, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước rất đông.

Mỗi ngày có hàng ngàn lượt người và xe máy tập trung tại chốt làm thủ tục lưu thông.

Để giải quyết tình trạng này và đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn, lực lượng chức năng phải cho xe chuyên dụng áp tải chuyển người cùng với phương tiện đi qua địa bàn tỉnh Bình Phước, lên Tây Nguyên.

Từ đêm 22/7 đến sáng 23/7, lực lượng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bình Phước đã dùng các xe chuyên dụng dẫn dắt hàng ngàn xe ôtô, xe máy từ chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên đường ĐT741 giáp ranh giữa Bình Phước-Bình Dương đến chốt kiểm soát dịch trên Quốc lộ 14, giáp ranh với tỉnh Đắk Nông trên tinh thần không để các phương tiện dừng, đỗ trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Trong 3 ngày thực hiện giãn cách xã hội, mỗi ngày Bình Phước dẫn dắt hàng ngàn phương tiện đi qua địa bàn tỉnh về Tây Nguyên.

Đây là giải pháp tình thế nhằm tránh ùn tắc giao thông và không để lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Hiện tình hình dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là 19 tỉnh, thành phía Nam đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, nhất là cho chính người thân trong gia đình, là rất cao nếu người dân liên tục di chuyển về các địa bàn chưa có dịch.

[Vĩnh Phúc, Bình Phước lên phương án tiếp nhận người từ vùng dịch về]

Chiều 23/7, tại Cảng Hàng không Pleiku, 192/1.000 công dân Gia Lai từ vùng dịch Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương đợt đầu tiên đã trở về địa phương an toàn.

Toàn bộ công dân trên sẽ được cách ly tập trung, theo dõi y tế tại Khu cách ly cộng đồng Trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú Đông Gia Lai và Trung đoàn 991 Gia Lai.

Theo thứ tự ưu tiên, các công dân được tỉnh Gia Lai hỗ trợ đón về đợt này gồm người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh hiểm nghèo, lao động tự do là hộ nghèo, dân tộc thiểu số hiện đang tạm trú tại vùng tâm dịch.

Việc đưa đón bằng phương tiện máy bay, ôtô và bằng kinh phí từ nguồn xã hội hóa và một phần ngân sách nhà nước.

Toàn bộ công dân được đón đợt đầu tiên sau khi đăng ký nhu cầu, được sàng lọc yếu tố dịch tễ lần 1 và được xét nghiệm bằng test nhanh.

Sau đó, những công dân này được Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai bố trí phương tiện máy bay đón về cách ly tại các khu cách ly tập trung.

Theo thống kê, hiện có hơn 35.000 công dân Gia Lai đang lao động, học tập tại các tỉnh, thành phía Nam, trong đó tại Thành phố Hồ Chí Minh có gần 21.000 người.

Theo khảo sát, có gần 7.000 trường hợp có nguyện vọng về Gia Lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục