Dan so cua Singapore giam lan dau tien ke tu nam 2003 hinh anh 1Người dân Singapore. (Nguồn: eastasiaforum)

Dân số Singapore đã giảm lần đầu tiên kể từ năm 2003 khi các quy định hạn chế đi lại và mất việc làm do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến lao động nước ngoài phải rời khỏi trung tâm kinh doanh toàn cầu này.

Theo báo cáo dân số hằng năm, tổng dân số của Singapore đã giảm khoảng 18.000 người, tương đương 0,3%, xuống 5,69 triệu người. Số người nước ngoài giảm 2% xuống 1,64 triệu người, và số người thường trú cũng giảm nhẹ.

Tỷ lệ giảm này lớn hơn tỷ lệ tăng khi một số công dân trở về từ nước ngoài trong bối cảnh đại dịch lây lan ra toàn cầu.

[Người dân Singapore sẽ được nhận tiền hỗ trợ từ ngày 14/4]

Báo cáo cho rằng tình trạng này phần lớn là do những thách thức liên quan đến đại dịch COVID-19 như nhu cầu yếu và hạn chế đi lại, dẫn tới mất nhiều việc làm trong lĩnh vực dịch vụ - lĩnh vực phụ thuộc nhiều vào lao động nước ngoài.

Khi nền kinh tế Singapore đối mặt với cuộc suy thoái trầm trọng nhất trong lịch sử với mức giảm ước tính từ 5-7% trong năm nay, chính phủ nước này đã phải tăng cường những rào cản đối với việc thuê lao động nước ngoài để duy trì việc làm cho người dân trong nước.

Tuy nhiên, giới chức Singapore cho rằng động thái này có thể gây tổn hại hoạt động kinh doanh.

Số dân không thường trú ở Singapore đã tăng gấp đôi trong vòng 20 năm qua, góp phần gia tăng dân số ở quốc gia là một trong những nơi có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)