Thủ tướng Nhật Bản đồng thời là Chủ tịch LDP Shinzo Abe, Phó Chủ tịch LDP Masahiko Komura và Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/2, đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản đã đạt được nhất trí về nội dung dự thảo sửa đổi điều khoản hiện nay về các hệ thống bầu cử.

LDP đang thảo luận về bốn chủ đề liên quan đến sửa đổi hiến pháp bao gồm các vấn đề liên quan tới bổ sung một nội dung đặc biệt về quy chế của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF), miễn một số điều trong Hiến pháp trong trường hợp đất nước lâm vào tình trạng khẩn cấp; đảm bảo giáo dục miễn phí; và tái sáp nhập một số khu vực bầu cử trong Hội đồng địa phương cũng như cho phép mọi tỉnh đều có ít nhất một đại diện tại các cơ quan lập pháp.

Phiên họp mới nhất này tập trung vào việc xem xét lại Điều 47 nhằm chấm dứt các giới hạn bầu cử địa phương gây tranh cãi do sự mất cân bằng dân số tại khu vực nông thôn và thành thị.

Đây là lần đầu tiên LDP đạt được nhất trí về đề xuất sửa đổi cụ thể cho một điều khoản sau khi quyết định vào tháng 6/2017 rằng các cuộc thảo luận về cải cách hiến pháp sẽ tập trung vào bốn nội dung trên.

[Thủ tướng Abe giành ưu thế lớn trước cuộc bầu cử chủ tịch đảng LDP]

Sửa đổi Hiến pháp đòi hỏi 2/3 số phiếu ủng hộ tại Thượng viện và Hạ viên, tiếp đó là nhận được đa số ủng hộ tại cuộc trưng cầu ý dân.

Về Điều 47 Hiến pháp, các thành viên LDP đã thông qua một đề xuất, trong đó nêu rõ tại mỗi cuộc bầu cử Thượng viện, cần ít nhất một người cần được bầu đại diện cho mỗi địa phương. Biện pháp này được giới thiệu trong cuộc bầu cử Thượng viện năm 2016. Điều 47 hiện nay chỉ cho biết số khu vực bầu cử địa phương sẽ là cố định theo luật.

Đề xuất của LDP cho rằng dân số không nên là tiêu chí duy nhất trong việc chọn ra các khu vực địa phương cho bầu cử quốc gia.

Hiện chưa rõ đề xuất này có nhận được sự ủng hộ từ các đảng phái khác không, khi một số đảng cho rằng việc sử đổi hiến pháp sẽ đi ngược lại những nỗ lực nhằm giải quyết trình trạng chênh lệch giá trị của một phiếu bầu.

Dự kiến LDP sẽ đề ra hàng loạt đề suất sửa đổi vào hội nghị thường niên ngày 25/3 tới, mở đường cho việc thảo luận sâu hơn với các đảng khác.

Trong khi đó, các cuộc thảo luận của LDP về sửa đổi Điều 9 Hiến pháp vẫn đang tiến hành.

Tháng 5/2017, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề nghị bổ sung thêm phần giải thích cụ thể liên quan đến SDF, với lý do sự thay đổi này là nhằm chấm dứt tranh cãi việc một tổ chức vũ trang có nhiệm vụ bảo vệ đất nước lại vi phạm Hiến pháp hòa bình./.