Dang Vi nuoc Thai khang dinh du tinh chinh danh de lap chinh phu moi hinh anh 1Cử tri Thái Lan bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Bangkok ngày 24/3 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Truyền thông sở tại đưa tin, ngày 21/4, trong kỳ đại hội đầu tiên sau 5 năm, Tổng thư ký đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) Phumtham Wechayachai khẳng định đảng này có đủ tính chính danh để thành lập chính phủ mới do giành được nhiều ghế nhất ở Hạ viện.

Theo ông Phumtham, bên cạnh việc đánh giá lại tình hình chi tiêu và các hoạt động chính trị của đảng, kỳ đại hội lần này đã thảo luận tình hình chính trị sau cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3 vừa qua.

[Sáu địa điểm thuộc 5 tỉnh của Thái Lan phải bỏ phiếu lại]

Đại hội đã đi đến kết luận, đảng Vì nước Thái phải được quyền thành lập chính phủ do có khả năng đạt được nhiều số ghế nhất ở Hạ viện Thái Lan.

Trong khi đó, theo kết quả bầu cử sơ bộ đã được công bố, đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (Phalang Pracharat) đứng thứ hai tính theo số ghế ở Hạ viện, nhưng lại đứng đầu tính theo phổ thông đầu phiếu.

Quyền thành lập chính phủ vẫn chưa được quyết định cho tới khi Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) công bố kết quả bầu cử chính thức, dự kiến chậm nhất là vào ngày 9/5 tới./.

(Vietnam+)