Danh bom lieu chet gay thuong vong tai mien Dong Afghanistan hinh anh 1Hiện trường một vụ đánh bom ở Afghanistan. (Nguồn: geo.tv)

Ngày 7/10, một vụ đánh bom liều chết nhằm vào chiếc xe buýt chở binh sỹ mới được tuyển dụng cho lực lượng an ninh Afghanistan tại thành phố Jalalabad, tỉnh Nangarhar, miền Đông nước này, đã làm ít nhất 10 người thiệt mạng và 27 người bị thương. 

Theo người phát ngôn của tỉnh trưởng tỉnh Nangarhar, Attaullah Khogyani, quả bom được gài trong một xe mô tô đã gây thương vong, trong đó có lính mới được tuyển dụng cho lực lượng an ninh và dân thường. Một số người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch. 

Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công trên. Tuy nhiên trong những năm gần đây, các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tiến hành một loạt vụ tấn công và đánh bom liều chết nhằm vào các văn phòng của chính phủ, trường học, các tổ chức viện trợ tại Jalalabad. 

[Afghanistan: Nổ bom ở Kapisa, nhiều dân thường thiệt mạng]

Vụ đánh bom mới nhất này xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/9 vừa qua tuyên bố hủy các cuộc gặp với các thủ lĩnh Taliban và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại Trại David, cũng như hủy các cuộc đàm phán hòa bình với nhóm phiến quân.

Quyết định này đã phủ bóng đen lên dự thảo thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban, theo đó Mỹ rút 5.000 binh sỹ và đóng cửa 5 căn cứ quân sự tại Afghanistan trong vòng 135 ngày.

Đổi lại, Taliban cam kết không cho phép các tổ chức khủng bố như al-Qaeda hay IS sử dụng Afghanistan làm bàn đạp để tiến hành các vụ tấn công vào Mỹ và các nước đồng minh./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)