Đảo Greenland đình chỉ thỏa thuận đánh bắt cá với Nga

Kể từ năm 1992, thỏa thuận trao đổi hạn ngạch cho phép Greenland đánh bắt cá tuyết Nga ở Biển Barents, trong khi ngư dân Nga có thể tiếp cận cá bơn ở vùng biển Greenland.
Đảo Greenland đình chỉ thỏa thuận đánh bắt cá với Nga ảnh 1(Nguồn: Royal Greenland)

Nhà chức trách đảo Greenland - vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, ngày 20/12 thông báo sẽ đình chỉ thỏa thuận đánh cá với Nga năm 2023. 

Trao đổi với báo giới, cơ quan quản lý thủy sản của đảo Greenland cho biết đã gửi thông báo đến Nga, giải thích rằng quyết định trên xuất phát từ việc "nguồn cung của một số loài hải sản suy giảm, không thể đảm bảo khả năng trao đổi theo hạn ngạch cho năm 2023."

Kể từ năm 1992, thỏa thuận trên chủ yếu cho phép Greenland đánh bắt cá tuyết Nga ở Biển Barents, trong khi ngư dân Nga có thể tiếp cận cá bơn ở vùng biển Greenland.

[Các nước phương Tây gia tăng biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga]

Hồi tháng 11, Quần đảo Faroe tự trị của Đan Mạch đã gia hạn thỏa thuận về hạn ngạch đánh bắt cá với Nga trong 1 năm, bất chấp các biện pháp trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt đối với Moskva.

Trong khi đó, Na Uy cũng miễn áp dụng các quy định trừng phạt và nhất trí với Nga về hạn ngạch đánh bắt cá tại Biển Barents trong năm 2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục