Đẩy mạnh chiến dịch bỏ thuốc lá vì sức khỏe và hạnh phúc gia đình

Đây là hoạt động tiếp nối và hưởng ứng chiến dịch truyền thông Cuộc sống không khói thuốc do Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức năm 2020.
Đẩy mạnh chiến dịch bỏ thuốc lá vì sức khỏe và hạnh phúc gia đình ảnh 1Những người hút thuốc nên bỏ thuốc lá vì sức khỏe và hạnh phúc gia đình. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu thông thường ở Việt Nam thời gian qua đã có xu hướng giảm. Tuy nhiên, mỗi năm thuốc lá vẫn gây ra 40.000 ca tử vong, chi tiêu cho hút thuốc lá chiếm trên 31.000 tỷ đồng, chi phí cho một số bệnh tật phổ biến do thuốc lá đã lên tới trên 21.000 tỷ đồng mỗi năm.

Thời gian qua, chiến dịch phát sóng thông điệp trên các phương tiện truyền thông đại chúng trung ương và địa phương mang tên “Bỏ thuốc lá vì sức khỏe và hạnh phúc gia đình” đã được đẩy mạnh.

[Tạm giữ ôtô vận chuyển 12.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu]

Bỏ thuốc lá vì sức khỏe và hạnh phúc gia đình là nội dung chính của 2 thông điệp (TV spot) được phát sóng từ giữa tháng 6 trên các kênh truyền hình VTV1, VTV2, VTV3 Đài truyền hình Việt Nam và đài truyền hình các tỉnh, thành phố.

Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies hỗ trợ qua việc sản xuất 2 TV clip ngắn với nội dung kêu gọi mọi người trong xã hội vì sức khỏe và hạnh phúc của chính bạn và gia đình, hãy bỏ thuốc ngay hôm nay.

Đây là hoạt động tiếp nối và hưởng ứng chiến dịch truyền thông Cuộc sống không khói thuốc do Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức năm 2020 với mục tiêu tiếp tục nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá đối với người hút và những người xung quanh, kêu gọi bỏ thuốc lá vì sức khỏe bản thân và hạnh phúc gia đình.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cho biết từ khi thành lập vào năm 2013 đến nay, cùng với việc đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông trên truyền hình, Quỹ là đơn vị duy nhất hỗ trợ thường xuyên kinh phí cho 63 tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể trung ương thực hiện các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Những năm qua, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cũng đồng thời hỗ trợ các tỉnh, thành phố triển khai nhiều hoạt động như xây dựng môi trường không khói thuốc, tư vấn cai nghiện thuốc lá, kiểm tra, giám sát việc thực hiện hoạt động Phòng, chống tác hại của thuốc lá...

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê phân tích: “Cùng với các sự kiện nổi bật trong năm nay như míttinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, các chiến dịch kêu gọi bỏ thuốc của thanh niên trên mạng xã hội, cuộc thi của các Bộ, ngành thì Chiến dịch phát sóng thông điệp truyền hình: bỏ thuốc lá vì sức khỏe và hạnh phúc gia đình sẽ góp phần lan tỏa trong cộng đồng thông điệp đầy ý nghĩa nhân văn này.”

Tiến sỹ Tom Carroll, Cố vấn cao cấp về Truyền thông và Vận động chính sách của Vital Strategies cho biết: “Vital Strategies rất tự hào được tham gia chiến dịch truyền thông đầy ý nghĩa này và cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá trong thời gian tới ở Việt Nam.”

Clip truyền đi thông điệp kêu gọi mọi người trong xã hội hãy bỏ hút thuốc lá:

Tổ chức Y tế Cộng đồng Toàn cầu Vital Strategies là đối tác tin cậy của các chính phủ và các tổ chức dân sự trên toàn thế giới. Vital Strategies hỗ trợ các quốc gia củng cố hệ thống y tế công cộng bền vững trước những thách thức về sức khỏe toàn cầu. Tổ chức đã góp phần xây dựng những giải pháp có khả năng áp dụng tại nhiều cộng đồng để đối phó với những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, bệnh tật, thương vong cho người dân, nâng cao chất lượng sống của hàng triệu người.

Từ năm 2009, Vital Strategies hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam trong hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá, hướng tới mục tiêu một Việt Nam không khói thuốc lá. Vital Strategies đã hỗ trợ kỹ thuật xây dựng các chiến dịch truyền thông, loạt phim quảng cáo nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá và hút thuốc thụ động, kêu gọi mọi người bỏ thuốc lá vì sức khỏe bản thân và hạnh phúc gia đình.

Năm 2020, tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies tiếp tục đồng hành cùng Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) thực hiện chiến dịch phát sóng thông điệp truyền hình “Bỏ thuốc lá vì sức khỏe và hạnh phúc gia đình” trước tình hình đại dịch COVID-19 còn nhiều phức tạp.

Đây là chiến dịch tiếp nối các sự kiện nổi bật trong năm 2020 như Míttinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, các chiến dịch kêu gọi bỏ thuốc của thanh niên trên mạng xã hội…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục