Đẩy mạnh hỗ trợ nạn nhân của bom mìn sau chiến tranh

Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh cho biết vấn đề hỗ trợ nạn nhân bom mìn được được các cấp, ngành liên quan quan tâm, xúc tiến thực hiện.

Ngay sau khi kết thúc Hội nghị đối tác phát triển khắc phục hậu quả bom mìn ở Việt Nam, ngày 14/3, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Nhà nước về Chương trình hành động Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh (Ban Chỉ đạo 504) đã tổ chức họp báo.

Trả lời phóng viên các cơ quan báo chí về kết quả hội nghị, ông Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy viên Ban Chỉ đạo 504 cho biết hội nghị đã đạt được những mục tiêu rất quan trọng, thu hút được sự quan tâm của các đối tác phát triến, đặc biệt là sự hiện diện của Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng như nhiều vị Đại sứ của các nước tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, ý kiến phát biểu của các đối tác phát triển, các tổ chức phi chính phủ đều bày tỏ sự ủng hộ cao và sẵn sàng tham gia hợp tác, phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam về kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm cũng như nguồn lực cho công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. “Đây là một kết quả rất tốt, đáng trân trọng,” ông Phương nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Thế Phương, các đại biểu trong nước, quốc tế đã đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Chính phủ Việt Nam trong hoạch định chính sách, cơ chế để làm chủ hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn ở Việt Nam, đặc biệt là sáng kiến thành lập "Nhóm quan hệ đối tác khắc phục hậu quả bom mìn."

Các đối tác cũng bày tỏ sự sẵn sàng tham gia Nhóm quan hệ đối tác khắc phục hậu quả bom mìn đồng thời cho rằng sáng kiến sẽ tạo ra một cơ chế, chính sách về phương thức tổ chức, triển khai thực hiện và khả năng phối hợp các nguồn lực thực hiện công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Ông Nguyễn Thế Phương cũng cho biết sau Hội nghị đối tác phát triển khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam, Ban Chỉ đạo 504 sẽ khẩn trương hoàn thiện Đề án đối tác phát triển khắc phục hậu quả bom mìn để trình Chính phủ phê duyệt, sau đó mời các đối tác tham gia.

Về công tác hỗ trợ nạn nhân bị bom mìn, ông Bùi Hồng Lĩnh, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Trưởng Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 504 cho biết đây là một công việc thường xuyên của ngành lao động, thương binh và xã hội.

Từ khi có Chương trình 504, vấn đề hỗ trợ nạn nhân bom mìn được tiến hành bằng những dự án và đang được các cấp, ngành liên quan xúc tiến thực hiện. Nhằm thực hiện tốt công tác hỗ trợ nạn nhân bị bom mìn, cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, điều tra mật độ ô nhiễm bom mìn và nắm cụ thể đối tượng, nạn nhân bị bom mìn trong thời gian qua để có kế hoạch hỗ trợ phù hợp.

Ông Lĩnh cũng cho biết thời gian qua, Ban Chỉ đạo 504 đã tiến hành hỗ trợ một phần kinh phí cho 10 trạm xá cơ sở nằm trong vùng ô nhiễm bom mìn.

Nhờ sự nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và của toàn xã hội, cộng với sự hợp tác giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Đến nay, Việt Nam đã thu gom, tiêu hủy được hàng triệu quả bom mìn, vật nổ các loại, giải phóng hàng trăm nghìn ha đất, bảo đảm an toàn điều kiện, môi trường sản xuất cho nhân dân./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục