Day manh quan he huu nghi giua nhan dan Viet Nam va Philippines hinh anh 1Thuyền viên gặp nạn người Philippines được cấp cứu và chuyển qua tàu SAR 274 để về bờ. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhận lời mời của Hội hữu nghị Philippines-Việt Nam (PVFA), đoàn đại biểu cấp cao Hội hữu nghị Việt Nam-Philippines (VPFA), do Chủ tịch Hội, ông Vũ Văn Tám - nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - dẫn đầu, đã tới thăm và làm việc tại Philippines từ ngày 12-17/6.

Đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia chuyến công tác của đoàn đại biểu VPFA tại Philippines. Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lý Quốc Tuấn đã dự một số hoạt động chính của đoàn.

Trong thời gian ở thăm Philippines, đoàn đại biểu VPFA đã hội đàm với PVFA và ký biên bản làm việc.

[Cứu hộ hai ngư dân Philippines gặp sự cố, trôi dạt trên biển]

Đoàn cũng đã có cuộc gặp với ông Meynardo L. B. Montealegre - Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao và Thị trưởng thành phố Tagaytay Edned, nơi có nguyện vọng lập quan hệ kết nghĩa với một thành phố của Việt Nam; thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines và tập đoàn Aboitiz - một trong những tập đoàn lớn của Philippines đang đầu tư vào Việt Nam.

Hội PVFA bày tỏ cảm ơn các ngư dân Việt Nam tàu cá TG90983TS đã cứu 22 ngư dân Philippines trên tàu cá F/B Gimver 1 hôm 9/6 vừa qua.

Chủ tịch Vũ Văn Tám cảm ơn Chủ tịch PVFA, Ngài Luiz Arriolas, về sự đón tiếp thân tình, chu đáo; đồng thời thông báo trong năm 2020, VPFA sẽ tổ chức Đại hội lần thứ 2 và trân trọng mời đoàn PVFA sớm sang thăm Việt Nam.

Hai bên cho rằng tiềm năng và hợp tác vẫn còn nhiều; nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai hội để phát triển tiềm năng đó; làm cầu nối cho doanh nghiệp hai nước tìm hiểu tiềm năng của nhau và hỗ trợ họ thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục đào tạo, hợp tác nghề cá trên biển. 

Chuyến thăm làm việc tại Philippines của VPFA thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhiều mặt giữa hai nước nói chung và giữa nhân dân hai nước nói riêng./.

(TTXVN/Vietnam+)