De an kham chua benh tu xa ve dich truoc han, vuot 1.000 diem ket noi hinh anh 1Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Đề án khám chữa bệnh từ xa được đẩy mạnh trong thời gian qua nhằm nâng cao công tác khám chữa bệnh ở tất cả các cơ sở y tế, đặc biệt là tuyến tỉnh và vùng sâu, vùng xa.

Phát biểu tại tại buổi lễ chính thức đưa hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) vào phục vụ công tác khám, chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh cho trẻ em và đào tạo cán bộ y tế tại cơ sở theo hình thức trực tuyến, diễn ra chiều 11/9 tại Bệnh viện Nhi Trung ương, lãnh đạo Bộ Y tế cho hay tính đến nay, Đề án Khám chữa bệnh từ xa năm 2020-2025 của Bộ Y tế đã về đích trước 4 ngày và vượt 5 điểm so với mục tiêu hoàn thành kết nối 1.000 điểm trước ngày 15/9. 

[Nhật Bản hợp tác nghiên cứu ung thư với Việt Nam và các quốc gia ĐNA]

Theo giáo sư Long, trước kia có nhiều ca cấp cứu xảy ra trong đêm, tuyến trên hỗ trợ tuyến dưới còn nhiều khó khăn, với đề án khám chữa bệnh từ xa này, các cơ sở y tế kết nối với nhau đã khắc phục được những hạn chế trên. Với đề án này, các bệnh viện tuyến trung ương sẽ hỗ trợ tới tuyến huyện, xã để người dân được hưởng những dịch vụ y tế, được chẩn đoán tốt hơn.

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh việc triển khai hệ thống khám, chữa bệnh từ xa trong lĩnh vực nhi khoa là bước phát triển mới hướng tới sự đồng bộ, hoàn thiện hệ thống khám, chữa và phòng bệnh đa dạng của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Đây cũng là bước triển khai thiết thực chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ đồng thời giúp chăm sóc sức khỏe cho người dân nhanh hơn, hiệu quả hơn, an toàn hơn trong bối cảnh có dịch bệnh.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục tập trung, phát triển các hoạt động đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực song song với ứng dụng, phát triển kỹ thuật cao, phát huy nội lực kết hợp với mở rộng hợp tác trong và ngoài nước thông qua các buổi hội chẩn, đào tạo từ xa với các chuyên gia quốc tế thông qua các điểm cầu của các nước.

Giáo sư Lê Thanh Hải-Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho hay hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa hướng đến mục tiêu nâng cao trình độ chuyên môn cho các bác sỹ tại các cơ sở y tế vùng sâu, vùng xa. Bệnh viện sẽ thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn, khám chữa bệnh từ xa, trao đổi, hỗ trợ các ca bệnh khó, phức tạp; qua đó từng bước cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em tại cơ sở.

De an kham chua benh tu xa ve dich truoc han, vuot 1.000 diem ket noi hinh anh 2Các điểm cầu trong nước và quốc tế trong buổi khai trương hệ thống khám chữa bệnh, hội chẩn từ xa ngày 11/9. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong chiều 11/9, từ Trung tâm điều hành tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ kết nối một số điểm cầu để tư vấn, hội chẩn các tình huống, ca bệnh cụ thể: Ca bệnh tại huyện đảo Cô Tô (Trung tâm Y tế huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh); Ca bệnh viêm não trên bệnh nhi mắc tay chân miệng (Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang); Ca bệnh viêm não ở trẻ sơ sinh chưa rõ nguyên nhân (Bệnh viện Nhi Thái Bình); Ca bệnh viêm não chưa rõ nguyên nhân (Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ)…

Thông qua Telehealth, các giáo sư, bác sỹ của Bệnh viện Nhi Trung ương tại Hà Nội có thể kết nối và hỗ trợ nhanh chóng chữa trị các ca bệnh khó tại mọi miền của tổ quốc. Đặc biệt, bệnh nhi tại huyện đảo Cô Tô đã được các bác sỹ tư vấn và hội chẩn, rút ngắn thời gian và hành trình di chuyển của bệnh nhân từ đảo về đất liền mà vẫn đảm bảo chất lượng điều trị.

Cũng trong chiều nay, hệ thống khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Nhi Trung ương còn kết nối tư vấn, hội chẩn từ xa với các bác sỹ tại Trung tâm ECHO (Extension Community Healthcare Outcome Institute), Hoa Kỳ./.

Thùy Giang (Vietnam+)