Đề nghị phối hợp, hỗ trợ dân lưu thông đến TP.HCM khi cần thiết

UBND Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chốt kiểm soát tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu cấp thiết di chuyển từ TP Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành và ngược lại.
Đề nghị phối hợp, hỗ trợ dân lưu thông đến TP.HCM khi cần thiết ảnh 1Tổ chức test nhanh COVID-19 cho người dân trước khi qua chốt kiểm soát để về quê tại khu vực Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN phát)

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình vừa ký văn bản gửi ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về phối hợp, hỗ trợ người dân lưu thông trong trường hợp cần thiết, tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành phố và ngược lại.

Theo văn bản trên, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chốt kiểm soát tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu cấp thiết di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành phố và ngược lại; chỉ đạo các đơn vị tham gia vận chuyển chấp hành nghiêm phương án phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Các trường hợp được lưu thông là người đi khám, chữa bệnh; người dân Thành phố Hồ Chí Minh từ các tỉnh, thành phố khác trở về Thành phố; người dân đi từ Thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành phố khác; người từ các tỉnh, thành phố khác đến Thành phố Hồ Chí Minh trong một số trường hợp cấp bách.

Cụ thể, người từ các tỉnh vào Thành phố Hồ Chí Minh để khám chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu) và phải có giấy chuyển viện (của các bệnh viện) từ các tỉnh, thành phố đến bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh, giấy hẹn tái khám hoặc thông tin xác nhận đăng ký của các bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh.

[Đề xuất cho người lao động di chuyển giữa TP.HCM và các tỉnh lân cận]

Người dân Thành phố Hồ Chí Minh di chuyển trở về Thành phố, phải đảm bảo các điều kiện: có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh như hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân hoặc chứng minh thư, giấy khai sinh (đối với trẻ em); có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực; được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền: Văn bản của ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố nơi đi hoặc văn bản của Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh.

Người dân đi từ Thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành phố khác gồm: đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai; thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài và một số trường hợp cấp bách khác. Người dân đảm bảo các điều kiện: là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi và 14 ngày sau tiêm); có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính; giấy tờ liên quan đến người liên quan đến đối tượng (thư mời, giấy hẹn của cơ quan, đơn vị…).

Ngoài ra, người dân phải sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền như văn bản của ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố nơi đến hoặc văn bản của Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh.

Người từ các tỉnh, thành phố khác đến Thành phố Hồ Chí Minh trong một số trường hợp cấp bách để đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai, thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn tại trước khi đi nước ngoài… yêu cầu phải đảm bảo các điều kiện: được ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố nơi cư trú cho phép, xác nhận; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

Phương tiện di chuyển của các trường hợp trên là các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không); xe ôtô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).

Đề nghị phối hợp, hỗ trợ dân lưu thông đến TP.HCM khi cần thiết ảnh 2Hàng ngàn người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, phần lớn là công nhân và lao động tự do thất nghiệp nhiều tháng nay, đã đổ về quê từ sáng sớm ngày 1/10. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng có văn bản đề nghị ủy ban Nhân dân các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An xem xét, thống nhất phương án tổ chức cho người lao động di chuyển giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn. Thời gian thực hiện từ ngày 4/10 tới.

Việc vận chuyển bằng ôtô cho công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh đến cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại. Người được vận chuyển phải đáp ứng điều kiện đã tiêm ngừa vaccine ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi và sau 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/ lần).

Đối với người lao động sử dụng xe cá nhân (ôtô, môtô, xe gắn máy), người ngồi trên xe phải đáp ứng điều kiện đã tiêm ngừa vaccine ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi và sau 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).

Người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, cần xuất trình một trong các giấy tờ chứng minh: là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi và 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục