De xuat mien, giam phi bao tri duong bo 3 thang cho don vi van tai hinh anh 1Các doanh nghiệp vận tải sẽ đỡ được phần nào về gánh nặng chi phí nếu đề xuất miễn giảm 3 tháng phí bảo trì đường bộ được thông qua. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định sẽ đề xuất Bộ Tài chính miễn, giảm phí bảo trì đường bộ cho doanh nghiệp vận tải bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong 3 tháng. Đối tượng giảm phí phải là các đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện được các Sở Giao thông Vận tải cấp phù hiệu, biển hiệu theo quy định.

Khẳng định này được đưa ra tại thông báo kết luận của Bộ trưởng tại cuộc họp xử lý kiến nghị của doanh nghiệp liên quan việc giảm phí sử dụng đường bộ, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19 vào ngày 20/4 vừa qua.

Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam khẩn trương làm việc với các địa phương và doanh nghiệp kinh doanh vận tải để tổng hợp số liệu, phân tích, đánh giá mức độ thiệt hại về thiệt hại đối với hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ trong thời gian dịch bệnh để đề xuất phương án giảm phí sử dụng đường bộ, báo cáo Bộ trước ngày 15/5.

"Thời gian đề xuất hỗ trợ là các tháng 3, 4, 5/2020 có đánh giá tác động đến tháng Sáu. Trong đó, cần lưu ý mức độ ảnh hưởng của tháng Tư và đánh giá tác động đến hoạt động vận tải hành khách đảm bảo phù hợp thực tế," thông báo nêu rõ.

Trên cơ sở báo cáo đề xuất của Tổng cục Đường bộ, Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam và số liệu báo cáo của Vụ Vận tải, Bộ trưởng giao Vụ Tài chính tổng hợp, tham mưu Bộ có văn bản gửi Bộ Tài chính về giảm phí sử dụng đường bộ, đảm an sinh xã hội ứng phó dịch COVID-19.

[Doanh nghiệp vận tải kiến nghị giảm gánh nặng vì dịch COVID-19]

Trước đó, để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp vận tải, Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch COVID-19, trong đó đề xuất miễn phí bảo trì đường bộ khi xe phải nằm im trong bãi.

Hiệp hội kiến nghị các ngân hàng thương mại hỗ trợ giảm 50% lãi suất vay cho các khoản phải trả lãi của các tháng 4, 5, 6/2020 (trong số này Nhà nước hỗ trợ 25% và ngân hàng 25%). Kể từ tháng 7/2020 áp dụng mức lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp nhưng tối đa không quá 6%/năm; giãn nợ bao gồm cả gốc và lãi từ 6-12 tháng cho các doanh nghiệp kể từ ngày công bố dịch; tiếp tục cho vay ra với lãi suất ưu đãi để doanh nghiệp bổ sung vốn lưu động tiếp tục khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh với lãi suất không quá 6%/năm trong năm 2020 và không quá 9% trong năm 2021.

Ngoài ra, đơn vị này kiến nghị Chính phủ cho phép doanh nghiệp và người lao động miễn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian đến hết tháng 6/2020 hoặc đến khi công bố hết dịch.

Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho miễn phí bảo trì đường bộ đến hết tháng 12/2020; giảm 50% phí đăng kiểm xe cơ giới; điều chỉnh tăng thời hạn kiểm định ôtô chu kỳ đầu là 24 tháng và chu kỳ tiếp theo là 12 tháng; không thu phí đậu, đỗ, đón khách tại sân bay, nhà ga, bến cảng…

Đối với các tỉnh, thành phố, Hiệp hội kiến nghị giảm 50% lệ phí trước bạ và 50% lệ phí đăng ký cho các xe đăng ký mới để kinh doanh vận tải, áp dụng đến 31/12/2021./.

Việt Hùng (Vietnam+)