“Đi chợ giúp dân” - Mô hình san sẻ yêu thương, đẩy lùi dịch COVID-19

Mô hình “Đi chợ giúp dân” của Huyện đoàn Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng được triển khai đã giúp người dân thực hiện cách ly tại nhà có thể mua được hàng hóa thiết yếu, phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày.
“Đi chợ giúp dân” - Mô hình san sẻ yêu thương, đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 1Các tình nguyên viên của mô hình Đi chợ giúp dân đang chuẩn bị các hàng hóa thiết yếu phân bổ đến các hộ dân. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Từ 0 giờ ngày 19/7, tỉnh Sóc Trăng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg để phòng, chống dịch COVID-19.

Sóc Trăng đang nỗ lực cùng cả nước vượt qua nhiều khó khăn với quyết tâm chiến thắng dịch bệnh. Trong gian khó, càng thêm ấm lòng khi ngày càng xuất hiện nhiều mô hình tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, giúp giảm bớt những khó khăn, vất vả do tác động của đại dịch.

Mô hình “Đi chợ giúp dân” của Huyện đoàn Mỹ Tú được triển khai đã giúp người dân thực hiện cách ly tại nhà có thể mua được hàng hóa thiết yếu, phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày. Mô hình này thể hiện tính nhân văn sâu sắc, được người dân trên địa bàn đồng tình ủng hộ.

Chị Thái Dương Hồng Ngọc, Phó Bí thư Huyện đoàn Mỹ Tú cho biết, trước khi mô hình được triển khai, Huyện đoàn đã phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các xã, thị trấn trong huyện nắm danh sách hộ dân thuộc diện cách ly y tế tại nhà để phân công cho từng đoàn viên, thanh niên tình nguyện phụ trách từng khu vực, ấp, khu dân cư, hộ gia đình cụ thể.

Theo chị Thái Dương Hồng Ngọc, “Đi chợ giúp dân” là mô hình tự nguyện, quy tụ đoàn viên, thanh niên tình nguyện đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện (mỗi đơn vị 5-10 tình nguyện viên).

Các tình nguyện viên liên lạc thường xuyên với gia đình mình phụ trách (qua điện thoại hoặc mạng xã hội Zalo, Facebook…) để nắm bắt nhu cầu, giúp họ đi chợ mua đồ (nhu yếu phẩm và đồ dùng thiết yếu).

[Phong phú các hoạt động nghĩa tình trong phòng, chống dịch]

Sau khi mua đồ xong, các tình nguyện viên đem đến trước cửa giao cho các hộ dân. Trong quá trình triển khai mô hình, các tình nguyện viên thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Chị Thái Dương Hồng Ngọc cho biết thêm qua rà soát số hộ đang cách ly tại nhà, Ban Thường vụ Huyện đoàn hỗ trợ thêm 16 phần quà (mỗi phần gồm một thùng mì, 5kg gạo và khoảng 10kg rau củ quả các loại do các Xã đoàn mua nông sản cần tiêu thụ và vận động thêm người dân đóng góp), trị giá tương đương 400.000 đồng/phần.

“Đi chợ giúp dân” - Mô hình san sẻ yêu thương, đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 2Mô hình Đi chợ giúp dân của Huyện đoàn Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) đã giúp các hộ dân an tâm thực hiện cách ly, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Đồng hành cùng thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Huyện đoàn Mỹ Tú tặng thêm 2 học bổng (300.000 đồng/suất) kèm một phần quà như trên cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Theo chị Dương Thị Thùy Trang, Bí thư Đoàn xã Mỹ Hương, một trong những người trực tiếp tham gia mô hình “Đi chợ giúp dân,” từ khi Huyện đoàn Mỹ Tú triển khai mô hình, Ban Chấp hành Đoàn xã đã khẩn trương thực hiện tại địa phương mình. Đoàn Thanh niên xã đã tích cực hỗ trợ 3 hộ gia thuộc ấp Xóm Lớn đang thực hiện cách ly tại nhà.

Trao đổi qua điện thoại với các hộ dân trên địa bàn xã Mỹ Hương được biết nhân dân rất vui mừng vì nhận được sự giúp đỡ kịp thời và ý nghĩa này. Mô hình vừa giúp các hộ dân có lương thực, thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày vừa đảm bảo chấp hành nghiêm theo đúng quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và chính quyền các cấp.

Ông Nguyễn Hoàng Vũ, xã Mỹ Hương xúc động chia sẻ gia đình rất trân quý sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, nhất là tình nguyện viên đã hỗ trợ nhiệt tình trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà. Gia đình ông sẽ chấp hành nghiêm việc cách ly tại nhà theo khuyến cáo của chính quyền địa phương.

Theo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại nhiều địa phương như Vĩnh Châu, Ngã Năm, Mỹ Xuyên.

Chia sẻ với những khó khăn trong đại dịch COVID-19, các nhóm từ thiện, cơ quan, đơn vị đã chung tay cùng chính quyền địa phương tích cực vận động nhà hảo tâm hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm sinh hoạt hằng ngày để vận chuyển đến người dân và cán bộ, chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ ở khu vực phong tỏa, giúp mọi người an tâm phòng, chống dịch.

Có thể thấy, mô hình “Đi chợ giúp dân” của Huyện đoàn Mỹ Tú là mô hình mới và đầy ý nghĩa, qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục