Ngày 20/7, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt bị cáo Vũ Quang Thịnh (sinh năm 1962, trú ở phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội) 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Tại phiên tòa đã làm rõ do có mối quan hệ quen biết từ trước nên tháng 12/2015, Vũ Quang Thịnh nói với ông Nguyễn Văn Bảo (sinh năm 1956, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Lũng Lô) là có khả năng xin được dự án, công trình xây dựng cho công ty của ông Bảo thi công và đề nghị ông Bảo đưa tiền để lo thủ tục xin dự án, công trình xây dựng.

Để ông Bảo tin tưởng, Thịnh giới thiệu có em trai trước đây là thư ký cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng, hiện là Phó Ban quản lý dự án xây dựng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và cam kết sẽ dùng mối quan hệ của mình để giúp công ty của ông Bảo được tham gia thi công tại dự án này.

Do tin tưởng Thịnh, ngày 17/12/2015, ông Bảo đã đưa Thịnh 500 triệu đồng. Sau đó, Thịnh nói với ông Bảo chuẩn bị hồ sơ năng lực của công ty và đi cùng Thịnh đến nhà em trai ở Khu đô thị Bắc Hà (phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) để đưa hồ sơ cho cán bộ dự án kiểm tra.

Khi ông Bảo đi cùng Thịnh đến Khu đô thị Bắc Hà, Thịnh nói ông Bảo chờ ở ngoài để Thịnh cầm hồ sơ vào gặp cán bộ dự án.

[Giả danh cán bộ Tập đoàn Than-Khoáng sản để chiếm đoạt tài sản]

Khoảng 1 giờ sau, Thịnh quay ra, nói với ông Bảo đã đưa hồ sơ cho cán bộ dự án và công việc đã ổn, nhưng thực tế thì Thịnh không gặp ai mà giấu hồ sơ vào bên trong áo của mình.

Từ tháng 10/2016 đến tháng 12/2016, Thịnh tiếp tục yêu cầu ông Bảo 3 lần đưa thêm tiền, tổng số 450 triệu đồng, với lý do Trưởng ban Quản lý dự án sắp nghỉ hưu và dự án sắp hoàn thành nên cần thêm kinh phí. Số tiền gần 1 tỷ đồng nói trên đã bị Thịnh sử dụng chi tiêu cá nhân và chơi xổ số Vietlott.

Do không thấy Thịnh xin được dự án cho công ty, nhiều lần ông Bảo đã gặp, gọi điện cho Thịnh để thúc giục hỏi về tiến độ xin dự án.

Để tạo niềm tin cho ông Bảo, Thịnh đã tự soạn và đưa cho ông Bảo 1 văn bản không có thật với nội dung: Nguyễn Tuấn Anh (Phòng Kế hoạch, Ban Quản lý dự án xây dựng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc) gửi cho Thịnh về việc Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thống nhất với tổng thầu chính các phần đã giao thầu, thanh toán trực tiếp theo gói và tổ chức thi công, yêu cầu công ty nộp ký quỹ đặt cọc phần tạm ứng hoặc bảo lãnh ngân hàng.

Phần giao cho Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Lũng Lô là 2 gói thầu với tổng giá trị 250 tỷ đồng tại 2 công trình: xây dựng hạ tầng liên khu Trường Đại học Quốc gia và xây dựng đường hạ tầng khu công nghệ Việt-Nhật.

Sau khi đã đưa cho Thịnh 950 triệu đồng mà không thấy Thịnh xin được dự án cho công ty, ông Bảo tự đi tìm hiểu thì phát hiện 2 công trình mà Thịnh nói là không có thật nên đã đòi Thịnh trả lại tiền và làm đơn tố cáo Thịnh ra cơ quan công an.

Sau đó, Thịnh đã trả lại ông Bảo 500 triệu đồng. Số tiền còn lại ông Bảo không yêu cầu Thịnh phải bồi thường nữa./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)