Ngày 21/4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo chi 350 triệu CAD (246 triệu USD) cho quỹ khẩn cấp để các nhóm cộng đồng, tổ chức từ thiện và tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ những người dễ bị tổn thương do tác động của dịch bệnh.

Theo ông, Quỹ Hỗ trợ cộng đồng khẩn cấp sẽ giúp đỡ các nhóm người dễ bị tổn thương thông qua các tổ chức quốc gia như United Way Canada, Hội Chữ thập đỏ và Tổ chức Cộng đồng Canada.

Quỹ này sẽ giúp tăng cường dịch vụ giao hàng tận nhà của các cửa hàng tạp hóa và hiệu thuốc, cho phép nhiều đường dây hỗ trợ cung cấp thông tin và sự trợ giúp, cung cấp dịch vụ chuyển lương và tăng cường hình thức trực tuyến cho các sự kiện cần tập trung đông người.

Trong khi đó, cùng ngày, hãng hàng không Air Canada tuyên bố công ty này quyết định tạm dừng tất cả các chuyến bay theo lịch trình đến Mỹ trong vòng 4 tuần tới, từ ngày 27/4.

[Dịch COVID-19: Canada thận trọng về việc dỡ bỏ các hạn chế quá sớm]

Air Canada đưa ra quyết định trên sau khi chính phủ nước này và Chính phủ Mỹ nhất trí gia hạn lệnh đóng cửa biên giới đối với những hoạt động đi lại không cần thiết thêm 30 ngày nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Lệnh đóng cửa biên giới Canada-Mỹ hết hạn vào ngày 21/4 nhưng đã được hai bên gia hạn từ hôm 18/4 vừa qua.

Theo kế hoạch, chuyến bay thương mại cuối cùng từ Mỹ đến Canada của Air Canada là vào ngày 26/4. Hãng hàng không này cho biết nếu không có gì thay đổi, Air Canada sẽ nối lại dịch vụ vào ngày 22/5.

Tính đến chiều 22/4, Canada ghi nhận 38.424 ca nhiễm bệnh trong đó có 1.872 người tử vong. Quebec là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh khi chiếm hơn một nửa tổng số ca nhiễm và tử vong của Canada.

Đáng chú ý là cứ mỗi 10 người tử vong tại Quebec thì có hơn 8 người là ở các viện dưỡng lão.

Lãnh đạo tỉnh Quebec cho biết tình hình tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe cho người già ở tỉnh Quebec đang đặt ra một thách thức lớn cho chính quyền tỉnh./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)